{ hóa 8 } chất dư và chất hết

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hung24101995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bà con cho mình hỏi trong 1 bài tập hoá có chất dư và chất hết lúc so sánh số nào nhỏ hơn là chất hết hả còn chất lơn hơn là chất dư. ta tình theo chất dư hay là chất hết vậy@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

chú ý tiêu đề topic nhá em !đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

bà con cho mình hỏi trong 1 bài tập hoá có chất dư và chất hết lúc so sánh số nào nhỏ hơn là chất hết hả còn chất lơn hơn là chất dư. ta tình theo chất dư hay là chất hết vậy@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

chú ý tiêu đề topic nhá em !đã sửa

so sánh số mol của chất ! dựa vào pt . Tính theo chất hết ! :D uk hết đương nhiên

sẽ nhỏ hơn dư ! :D

Ví dụ cho 1,8 g H2 tác dụng vừa đủ với 1,6 g O2 tạo ra H2O

Tính số gam H2O tạo thành

Pt : 2H2 + O2 ==== 2H2O <1>

ta có n_H2 = 1,8 : 2 = 0,9 mol

n_O2 = 1,6 : 16 = 0,1 mol

Ta có theo pt < 1> n_H2 : n_O2 = 2 : 1

mà 0,1 mol O2 ====> 0,2 mol H2

=> O2 hết , H2 dư !

=> Tính m_H2O theo O2 :D

đc chưa =.=! Thật ra là ko biết giải thick =))

đầu tiên cứ quan sát cái số mol của cái nào nhỏ hơn thì tính theo pt đã rồi so với số

mol chất đó tham gia :D

:D cái này cũng ko khó lắm đối với hs lớp 8
 
H

hienzu

Để biết chất dư,chất hết thì dựa vào số mol phản ứng và số mol theo đề bài,so sánh tỉ lệ
 
L

letrang3003

Tất nhiên là chất hết ùi , còn tại sao thì ko giải thích dc .
Muốn biết chất đó có phải là chất dư hay ko thì ta lập tỉ lệ bằng cách lấy sô mol đầu bài chia cho số mol phương trình , số mol của chất nào lớn hơn thì dư còn chất nhỏ hơn là phản ứng hết
 
H

happykid

so sánh tỉ lệ giữa số mol trên hệ số của các chất tham gia phản ứng.
tỉ số chất nhỏ hơn là chất hết
tỉ số chất lớn hơn là chất dư
=>tính theo chất hết
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom