[Hóa 8] Câu hỏi hay nhưng khó

L

lebalinhpa1

N

naive_ichi

a) Phương trình Zn + 2HCl -> ${ZnCl}_{2}+{H}_{2}$
b) Khối lượng HCl nguyên chất có trong 200g dd HCl 7,3%: $C$%$=\frac{{m}_{ct}}{{m}_{dd}}.100$%\Rightarrow ${m}_{HCl}={m}_{ct}=C$%$.{m}_{dd}=200.7,3$%$=14,6(g)$

Số mol HCl : ${n}_{HCl}=\frac{{m}_{HCl}}{{M}_{HCl}}=\frac{14,6}{36,5}=0,4(mol)$

Phương trình Zn + 2HCl -> ${ZnCl}_{2}+{H}_{2}$
theo pt 1 mol 2 mol 1 mol 1 mol
phản ứng 0,2 mol 0,4 mol 0,2 mol 0,2 mol
\Rightarrow ${n}_{{ZnCl}_{2}}=0,2 mol, {n}_{{H}_{2}}=0,2 mol$
Khối lượng muối kẽm clorua tạo thành: ${m}_{{ZnCl}_{2}}={n}_{{ZnCl}_{2}}.{M}_{{ZnCl}_{2}}=0,2.136=27,2(g)$
Thể tích hidro thu được : ${V}_{{H}_{2}}={n}_{{H}_{2}}.22,4=0,2.22,4=4,48(l)$
c) Từ phương trình ta có ${n}_{Zn}=0,2 mol$
Khối lượng kẽm tham gia phản ứng: ${m}_{Zn}={n}_{Zn}.{M}_{Zn}=0,2.65=13(g)$
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng vào phương trình:
${m}_{Zn}+{m}_{dd HCl}={m}_{dd{ZnCl}_{2}}+{m}_{{H}_{2}}$
\Rightarrow $13 + 200 = {m}_{dd{ZnCl}_{2}} + 0,2.2$
\Rightarrow ${m}_{dd{ZnCl}_{2}}=212,6g$
Nồng độ phần trăm dung dịch ${ZnCl}_{2}$:
C%= $\frac{{m}_{ct}}{{m}_{dd}}.100$%$=\frac{27,2}{212,6}.100$% ~~ 12,8%
 
L

ltvien

Cho 200g dung dịch HCl nồng độ 7,3% tác dụng với Zn,thì thu được dung dịch chứa muối ZnCl2 và khí H2
a)Viết PTHH
b) Tính khối lượng muối ZnCl2 và thể tích H2
c) Xác định nồng độ % của dung dịch ZnCl2
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
Ta có phương trình phản ứng:
$Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2$

Ta có $m_{HCl}$ = $\frac{200. 7,3}{100}$ = 14,6 g \Rightarrow $n_{HCl} = 0,4 mol$
\Rightarrow $m_{H_2O} = 200 - 14,6 = 185,4 g$

Ta có: $m_{ZnCl_2} = 0,2. 136 = 27,2 g$

$V_{H_2} = 0,2. 22,4 = 4,48 l$

$C phần trăm_{ZnCl_2} = \frac{27,2. 100}{185,4} = 14,67 $ %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom