[Hoá 8] Cần gấp !!

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 48g hỗn hợp gồm Mg, Fe, Fe2O3 chia thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 4,48l khí. Phần 2 nung nóng rồi cho H2 dư qua được 16,8g sắt. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
2. Cho 17,5g hỗ hợp gồm 3 kim loại Al, Fe, Zn tác dụng với dung dịch H2SO4 ( loãng dư ) thu được a gam muối và 11,2l khí H2 (đktc). Tính a

P/s: Cho em hỏi 1 câu nữa với là: Khi kim loại kiềm tác dụng với dung dịch axit thì tác dụng với nước hay axit trước? Và với muối thì tác dụng với cái nào trước
 
H

heartrock_159

1. Cho 48g hỗn hợp gồm Mg, Fe, Fe2O3 chia thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 4,48l khí. Phần 2 nung nóng rồi cho H2 dư qua được 16,8g sắt. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.

Ta gọi [TEX]x,y,z[/TEX] lần lượt là số mol [TEX]Mg, Fe, {Fe_2}{O_3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 24x + 56y + 160z = 48 (a)[/TEX]

Ta có:
Trong phần 1 ta rút ra được:

[TEX]x + y = 0.4 (b) [/TEX]

Trong phần 2 :

[TEX]56y + 56.2z = 33.6 (c) [/TEX]

Từ (a), (b), (c) :

[TEX]\Rightarrow \{ x= 0.2 \\ y = 0.2 \\ z = 0.2[/TEX]

--> Dễ rồi nhé!


2. Cho 17,5g hỗ hợp gồm 3 kim loại Al, Fe, Zn tác dụng với dung dịch H2SO4 ( loãng dư ) thu được a gam muối và 11,2l khí H2 (đktc). Tính a

Ta có : Khối lượng muối thu được = [TEX]m_{KL} + m_{{SO_4}^{2-}} = m_{KL} + 96. {n_{H_2}} = 65.5 gam[/TEX]
P/s: Cho em hỏi 1 câu nữa với là: Khi kim loại kiềm tác dụng với dung dịch axit thì tác dụng với nước hay axit trước? Và với muối thì tác dụng với cái nào trước

Kim loại kiềm và muối sẽ tác dụng với Acid trước em ạ.
 
H

hiepkhach_giangho

P/s: Cho em hỏi 1 câu nữa với là: Khi kim loại kiềm tác dụng với dung dịch axit thì tác dụng với nước hay axit trước? Và với muối thì tác dụng với cái nào trước
khi cho kim loại kiềm vào dd axit thì kl kiềm tác dụng vs axit trước
kh kiềm cho vào dd muối thì tác dụng với nước trước tạo bazo sau đó bazo tiếp tục phản ứng vs muôi%%-
 
Y

yumi_26

2. Cho 17,5g hỗ hợp gồm 3 kim loại Al, Fe, Zn tác dụng với dung dịch H2SO4 ( loãng dư ) thu được a gam muối và 11,2l khí H2 (đktc). Tính a

Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Al, Fe, Zn trong hỗn hợp
Em viết pt ra, tính số mol muối và hidro theo x, y, z.
[TEX] n_H_2 = 0,5 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] 1,5x + y + z = 0,5[/TEX] (1)
Khối lượng muối là:
gif.latex

Mà khối lượng hh KL là 17,5, suy ra:
gif.latex

Lấy 2 pt trừ cho nhau, ta được:
gif.latex

gif.latex

Từ (1) và (2)
gif.latex


hiểu chưa cưng ;))
 
A

anhphu_08

bài 2 có cách giải nhanh hơn nhiều
theo định luật bảo toàn nguyên tố thì H2 trong ax Bằng H2 khí thoát ra=số mol của H2SO4
-->n(H2SO4)=0,5mol-->n(S04)=0,5mol-->m(S04)=48g
-->m(muối)=m(kimloai)+m(S04)=17,5+48=65,5
 
Top Bottom