{hoá 8 } cần dạng bài về chất dư !

M

mr.unut

Last edited by a moderator:
8

816554

bạn có thể tham khảo bài chất dư trong sgk, lật qua bài tính chất oxi ấy, nó cũng lập PTHH thôi!
 
L

letrang3003

dạng bài tập " dư" hả tớ có bài nè :D
Đốt cháy 6,4 gam S trong 13,44 lít khi [TEX]O_2[/TEX]
a,Viết phương trình phản ứng
b,Sau phản ứng chất nào dư và dư bao nhiêu (g)
c, Tình khối lượng khí [TEX]SO_2[/TEX]sinh ra sau phản ứng
Bài nay dễ lắm nhưng mà nên bit từ những bài tập đơn giản :D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: gautruc089
K

kudo_sinichi

Mình cũng có vài bài, các bạn cùng tham khảo và giải nhé!!! Mấy bài này mình giải hết rồi!!! :)

1. Đốt cháy 5,4 g nhôm trong bình chứa 16,8 lít khí oxi ở đktc tạo ra nhôm oxít.
a) Viết phương trình phản ứng.
b) Tính khối lượng Al2O3 thu dc .
2. Cho 6,5 g kẽm tác dụng với dung dịch có chứa 14,6 g HCl tạo ra kẽm clorua và khí hiđrô.
a) Viết phương trình hoá học.
b) Tính thể tích khí hiđrô thu dc ở đktc.
c) Tính khối lượng của kẽm clorua.
3. Đốt cháy 117 g kali trong bình chứa 44,8 lít khí oxi tạo ra kali oxit.
a) Viết phương trình phản ứng.
b) Tính khối lượng kali oxit tạo ra.

* Mình có 3 bài đó, có j mình sẽ đóng góp thêm nhé!!! :)
 
  • Like
Reactions: gautruc089
P

phuongthuy_tx

DMình có dạng bài về chất dư đây, bạn tham khảo nhé:
Một hỗn hợp khí gồm có 32 g oxi và 3 g hiđro:
a,Cho biết thể tích của hỗn hợp khí ở đktc.:)|
b, Cho biết số phân tử của mỗi khí trong hỗn hợp.
c,Đốt hỗn hợp khí, phản ứng xong để nguội và cho biết:
- Số phân tử khí nào còn dư, dư bao nhiêu?
- Thể tích của khí dư đo ở đktc là bao nhiêu?
- Khối lượng của khí dư là bao nhiêu?:)
 
  • Like
Reactions: gautruc089
S

sliverbret

Tui đây có mấy bài năm ngoái thầy chỉ post lên cho mấy người cùng xem nè cũng dễ lém:
1)Người ta đốt cháy S trong một bình chứa 10 gam O2. Sau phản ứng người ta thu được 12,8 gam khí SO2.
a. Tính khối lượng S đã cháy.
b. Tính khối lượng O2 còn thừa sau phản ứng.
2)Than cháy theo phản ứng: Than + khí oxi ---> Khí cácbonic. Cho biết khối lượng than là 9 kg, khối lượng khí oxi là 24 kg. Hãy tính khối lượng khí cacbonic tạo thành.
3)Hòa tan 9 gam hợp kim Al - Mg trong dd HCl có 10,08 lít H2 bay ra ở đktc. Xác định thành phần % Al và Mg trong hợp kim.Ngâm 15 gam hh bột các kim loại Fe và Cu trong dd CuSO4 dư. Phản ứng xong thu được chất rắn có khối lượng 16 gam.
a. Viết PTPU đã xẩy ra.
b. Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
4)Khi nung hh CaCO3 và MgCO3 thì khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng bằng một nửa khối lượng hh ban đầu. Xác định % khối lượng các chất trong hh ban đầu.
5)Từ 80 tấn quặng pirit chứa 40% lưu huỳnh sản xuất được 92 tấn axit H2SO4. Hãy tính hiệu suất của quá trình.
6)Cho 10,8 gam một kim loại hóa trị III tác dụng với Cl2 có dư thì thu được 53,4 gam muối. Xác định kim loại đem phản ứng.Cho 3,45 gam một kim loại kiềm tác dụng với H2O thu được 1,68 lít khí H2 ở đktc. Hãy:
a. Viết PTPU dưới dạng tổng quát.
b. Xác định tên kim loại kiềm.
Bài này thì nhớ sao viết vậy thui có sai xin thông cảm
HÃY THANK NẾU THẤY HAY!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
  • Like
Reactions: gautruc089
K

kira_l

6)Cho 10,8 gam một kim loại hóa trị III tác dụng với Cl2 có dư thì thu được 53,4 gam muối. Xác định kim loại đem phản ứng.Cho 3,45 gam một kim loại kiềm tác dụng với H2O thu được 1,68 lít khí H2 ở đktc. Hãy:
a. Viết PTPU dưới dạng tổng quát.
b. Xác định tên kim loại kiềm.

ta có pt [TEX]2M + 3Cl_2 ==== 2MCl_3[/TEX]

[TEX]n_M = n_MCl3 [/TEX]

=>[TEX]\frac{10,8}{M} = \frac{53,4}{M + 106,5}[/TEX]


=> M = 27 => M là Al NTK : 27

bài 2 >

[TEX]2R + 2xH_2O ==== 2R(OH)_x + xH_2[/TEX]

[TEX]n_R = a => n_H2 = \frac{ax}{2} = \frac{1,68}{22,4}[/TEX]

=> [TEX]ax = 0,075 . 2 = 0,15 [/TEX]

[TEX]\frac{3,45}{a} = M_R[/TEX]

[TEX]M_R . a = 3,45[/TEX] => [TEX] ax . M_R = 3,45 . x [/TEX]

[TEX]==> R = 23x [/TEX]

Thay x = 1 , 2 , 3 ta đc x = 1 (TM)

===> R là Na NTK : 23
 
  • Like
Reactions: gautruc089
T

thanhtungtdvp

phương trình phản ứng là :

Al + O2 ===== Al2O3

==> n_Al = 0,1 mol ==> n_Al2O3 = 0,05 mol

====> mAl2O3 = 5,1 g

~~~> chú ý viết bài có dấu !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Bài của thanhtungtdvp làm sai bởi em chưa cân bằng phương trình !

nên nhớ pt phải có nhiệt độ mới xảy ra !

chứ em để thanh nhôm trong không khí có O2 thấy nó thế nào ?

 
S

smart_ruby_lawyer_2431996

{hóa 8} cần dạng bài về chất dư!

mình có cách làm bt về chất dư đây
Sau khi lập pt phản ứng, cùng với dữ kiện đầu bài cho mà tìm ra số mol của A và B. so sánh nA/a với nB/b.
nếu chúng bằng nhau thì phản ứng vừa đủ. nếu nA/a < nB/b thì A hết và B dư. ngược lại nếu nA/a > nB/b thì B hết , A dư.
Khi đó n của các chất còn dư được tính theo chất hết. (dựa vào pt phản ứng)
BT nè :
1. cho hỗn hợp A gồm 4.8g Mg và 13g Zn phản ứng với 49g H2SO4. giả sử Mg phản ứng trước rồi đến Zn. Tính m các chất sau phản ứng và thể tích của H2.
2. cho hỗn hợp A gồm 5.4g Al (III) và 5.6g Fe (II) phản ứng với 32g CuSO4. Gỉa sử Al phản ứng trước rồi đến Fe. Tính m các chất sau phản ứng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: gautruc089
Top Bottom