[Hóa 8] Cân bằng pt

K

kira_l

[TEX]C_xH_yCOOH+O_2 \Large\rightarrow^{\text{t^o}} CO_2 + H_2O[/TEX]

Đây là 1 pt mà mình đã cố cân bằng nhưng khá khó :|
[TEX]C_xH_yCOOH+ (x + \frac{y+1}{4}) O_2 \Large\rightarrow^{\text{t^o}} (x+1)CO_2 + \frac{y+1}{2}H_2O[/TEX]


ít khi người ta ngồi cân bằng lắm :|

Vừa nãy làm bài kiểu này

Dở hơi đi cân bằng nhìn đáp án nó sử dụng bảo

toàn e :(( =((
 
N

nghagiang

K phải

Làm đc hết nhưng có câu cân bằng thì bỏ :|

Olympic này là Olympic của trường tổ chức để chọn tuyển =-="

Có 6 bài thì tớ chỉ nhớ đc 5 thôi =,="

Câu 1.
a. Một nguyên tử của 1 nguyên tố có tổng cộng 40 hạt, trong đó 35% là hạt không mang điện. Tính số p,e,n trong nguyên tử đó và cho biết đó là nguyên tử của nguyên tố nào?
b. Có 1 hỗn hợp gồm 3 chất: lưu huỳnh, sắt và muối ăn. Hãy nêu các cách để tách các chất riêng biệt

Câu 2. Điền các chất thích hợp vào dấu '?' và cân bằng pt
a. [TEX]? + O_2 \Large\rightarrow^{\text{t^o}} Fe_2O_3 + SO_2[/TEX]
b. [TEX]Al + H_2SO_4 \Large\rightarrow ? + ?[/TEX]
c. Là câu vừa nãy
d. [TEX]Cu(NO_3)_2 \Large\rightarrow^{\text{t^o}} CuO + NO_2 + O_2[/TEX]
e. [TEX]Mg + HNO_3 \Large\rightarrow Mg(NO_3)_2 + N_2O + H_2O[/TEX]
f. [TEX]Al + HNO_3 \Large\rightarrow Al(NO_3)_3 + N_2O + H_2O[/TEX]

Câu 3:
a. Cho dd A là NaOH 0,4M; dd B là NaOH 0,5M. Trộn đều 2 dd theo tỉ lệ thể tích A và B là 2:3 được dd C. Tính nồng độ mol dd C?
b. Trộn đều 2 khí [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] như thế nào để được hỗn hợp khí nặng gấp 20,4 lần [TEX]H_2[/TEX]

Câu 4:
Cho kim loại R không rõ hóa trị. Biết % khối lượng oxi trong oxit của kim loại R là [TEX]\frac{3}{2}%[/TEX]. Cho biết R là kim loại gì

Câu 5: Không nhớ =,="

Câu 6: Đặt 2 cốc dd [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX] lên bàn cân thấy cân thăng bằng. Cho 4,8 g Mg vào cốc đựng HCl, cho a g Al vào cốc đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] thấy cân vẫn thăng bằng. Tính khối lượng Al
 
K

kunngocdangyeu

mình chả hỉu cách cân bằg ấy tí nào bạn kira_l ạ, bạn giải thíck cho mình được hok, mình chua thấy và cũg chưa bÝt về cách cân = ấy, chắc thằg bạn mình bít vì noá đi thi HGS hoá
rất mog kira_l giải thík thêm
mà bạn nghagiang này, bài 5 bạn hok làm đc phải hok
 
T

thienmenh1

[TEX]C_xH_yCOOH+O_2 \Large\rightarrow^{\text{t^o}} CO_2 + H_2O[/TEX]

Đây là 1 pt mà mình đã cố cân bằng nhưng khá khó :|
Nói thật bài dễ thế này mà cũng olympic để mình dạy bạn cách cân bằng pư này nha:
số cacbon ở [TEX]C_xH_yCOOH[/TEX]=số cacbon ở [TEX]CO_2[/TEX].Mà số cacbon ở [TEX]C_xH_yCOOH[/TEX]là x+1 \Rightarrowchỉ số của [TEX]CO_2[/TEX]=x+1
Số hidro ở [TEX]H_2O[/TEX]=số hidro ở [TEX]C_xH_yCOOH[/TEX].Mà số hidro ở [TEX]C_xH_yCOOH[/TEX]=y+1\RightarrowChỉ số của [TEX]H_2O[/TEX]=(y+1):2
Số oxi ở vế trái=số oxi ở vế phải.
Mà số oxi của vế phải=2x+2.5+0,5Y
\RightarrowSố oxi của [TEX]O_2[/TEX]=Số oxi của vế phải - số oxi của [TEX]C_xH_yCOOH[/TEX]
\LeftrightarrowSố oxi của [TEX]O_2[/TEX]=2X+0,5+0,5Y
\RightarrowChỉ số của [TEX]O_2[/TEX]=X+0,25+0,25Y
XONG RỒI ĐEY BÀI NÀY QUÁ DỄ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom