[hóa 8] cân bằng phương trình

D

de_nhat_giang_ho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cân bằng phương trình theo phương pháp đại số ( đặt từ 1 đến 2 ẩn)
1. Mn+HNO3 -> Mn(NO3)3+N2O+H2O
2. Mg+HNO3 -> Mg(NO3)2+N2+H2O
3. Na+HNO3 -> NaNO3+NH4NO3+H2O
4.FeS2+HNO3-> Fe(NO3)3+H2SO4+NO3+H2O
5.FeS+HNO3 -> Fe(NO3)3+Fe2(SO4)3+NO2+H2O
6. Mn +HNO3 -> Mn(NO3)3+NxOy+H2O
 
2

23121999chien

1.aMn+$bHNO_3$->$cMn(NO_3)_3$+$cN_2O$+$dH_2O$
Ta sẽ có a=c
b=2.e
b=c.3+d.2
b.3=c.9+d+e
=>Từ các cái trên ta sẽ có:
b.3=c.9+d.6=c.9+d+e
=>e=5d(1)
Tiếp b.3=c.9+d+e
hay e.2.3=c.9+d+e
hay d.5.6=c.9+6.d
=>24d=9c
=>c=8,d=3 theo (1) suy ra tiếp e=15;b=30;a=8.
Thay vào Phương trình ta sẽ có: 1.8Mn+$30HNO_3$->$8Mn(NO_3)_3$+$3N_2O$+$15H_2O$
Nên nhơ rằng các hệ số phải tối giản!
Các câu kia tương tự nhé!
1.8Mn+$30HNO_3$->$8Mn(NO_3)_3$+$3N_2O$+$15H_2O$
2.5Mg+$12HNO_3$->$5Mg(NO_3)_2$+$N_2$+$6H_2O$
3.8Na+$10HNO_3$->$8NaNO_3$+$NH_4NO_3$+$3H_2O$
4.Hình như đề sai
5.$3FeS_2$+$28HNO_3$->$Fe(NO_3)_2$+$Fe_2(SO_4)_3$+$26NO_2$+$14H_2O$
6.Tương tự câu 1.
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

4
(Fe+2) - e --> (Fe+3)
(S-1) - 7e --> (S+6)
1 x FeS2 - 15e --> (Fe+3) + 2 (S+6)
15 x (N+5) + e --> (N+4)
FeS2 + 18 HNO3 -->Fe(NO3)3 + 2 H2SO4 + 15 NO2 + 7 H2O
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Cách này quá dài, phải gọi tới mấy ẩn.
Tôt nhất là dùng bảo toàn electron cho nó lành bạn nhá
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Thế gọi hẳn đống ẩn thế kia liệu có vừa sức với các em lớp 8 không
lớp 8 ngày xưa mình toàn cân bằng liêu, nhẩm miệng
hì hì
 
Top Bottom