{ hóa 8 } cân bằng phương trình hóa học

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pitchet

Last edited by a moderator:
S

seagirl_41119

Cân bằng hoá học rất đơn giản mà em.Nếu hok hỉu thì em nên đọc lại sách.Em nói vậy là mất gốc hoá rùi đó.Em cần cố gắng nhiều.cái cách cân bằng hoá học ai cũng bít nhưng khó nói thành lời để giảng cho e lắm.Chị rất tiếc!!!!!!!!!!
 
H

hoangtan2312

:D, hỏi thế này chi = ko hỏi, nếu là cân bằng phản ứng oxi hoa_khử tớ có cách này cho nhanh
sau khi xác định số e cho và nhận tớ demo nha :">
[tex]Cu +HNO_3---> Cu(NO_3)_2 + NO + H_2O[/tex]


số e cho = 2 ghi dưới chân NO nha
số e nhận = 3 ghi dưới chân chất cho, thường bạn ghi dưới sản phẩm là [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] :D
ko thể rút gọn, nên bạn ghi luôn làm hệ số, sau đó bạn tiếp tục cân bằng nhé
[tex]3Cu + 8HNO_3---> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/tex]
 
S

seagirl_41119

Em ấy cần giải đáp lun cả cách tìm m chất sau phản ứng đấy.Mình thì bó tay luôn với nhok ấy.Dù sao cũng chúc nhóc mai làm bài tốt
 
L

lytheminh

Cũng ko khó lắm đâu bạn à, mình lấy 1 ví dụ nhé :

Na + HCl --> ? + ?

Trước hết bạn cần xác định đây là phản ứng gì, phản ứng thế, đúng không ? Nên Sản Phẩm sẽ là NaCl , còn lại là H2
Na + HCl --> NaCl + H2

Vế phải có 1 Cl nên không phải cân bằng , nhưng có 2H (lưu ý 2H = H2) nên chưa cân bằng, ta thêm 2 vào HCl ở vế trái, vậy số nguyên tử H bằng nhau :
Na + 2HCl --> NaCl + H2

Ta lại thấy vế trái có 2 Cl (khi thêm 2 vào HCl) , mà vế phải chỉ có 1 Cl , nên ta thêm 2 vào NaCl bên vế phải :
2Na + 2HCl --> 2NaCl + H2

Lại thấy vế phải có 2Na , vậy ta lại thêm 2 vào Na bên vế trái, như vậy là xong rồi đó, lúc này pt đã dc cân bằng :
Na + 2HCl --> 2NaCl + H2

+ Còn khi đã lập phương trình rồi, biết M (đừng nói cậu ko nhớ gì về M nhé ^^), biết số mol n thì tính khối lượng theo
Công thức : m = M . n

*Lưu ý : bạn phải viết tỉ lệ phía dưới :
Pt : 2Na + 2HCl --> 2NaCl + H2

Tỉ lệ : 2 ------2----------2----------1
a------ a--------- a---------- 0,5.a

Gọi số mol của Na là a, thì số mol của H2 là ... ?
nH2 = a . 1 : 2 = a/2 = 0,5.a 'quy tắc nhân chéo
Tương tự ta có :
nHCl = a . 2 : 2 = a
nNaCl = a . 2 : 2 = a

biết được số mol rồi, ta dễ dàng tính được khối lượng : M NaCl = 23 + 35,5
m NaCl = n NaCl . (23+35,5) = a . 58,5 = 58,5a (gam)
m H2 = n H2 . 2 = 0,5a . 2 = a (g)

Phù ... mệt quá, theo mình nghĩ bạn nên đọc đi đọc lại lý thyết cho chắc đi,thực hành nhiều vào, chắc chắn sẽ nhớ ^^
 
L

luckystar_96

Cân bằng PTHH thì thêm chỉ số vào làm sao để 2 bên cân bằng nhau là được
Còn khối lượng thì khối lượng sản phẩm bằng khối lượng các chất tham gia
 
H

hhno2

Giúp mình cân bằng phương trình ><

Aloooooooooooooooooooooo
Các bạn giúp mình cân bằng PT nài gấp @-)
Clo+Kali hidroxit \Rightarrow Kali clorua+Kali clorat+nước |-)

Kali clorat+axit clohidric \Rightarrow Kali clorua+clo+nước :-SS
Mình học kém Hóa lém
ai biết cách nào để học tốt Hóa giúp mình với :eek::)>-:)|:eek:
 
H

harry195

3Cl2 + 6KOH ---> 5KCl + KClO3 + 3H2O

KClO3 + 6HCl ---> KCl + 3Cl2 + 3H2O
 
Last edited by a moderator:
V

vothien14

dễ ẹc ak`
3Cl2 + 6KOH ->5KCl + KClO3 + 3H2O
KClO3 + 6Cl + 3Cl2 + 3H2O.
harry195 đúng là sai oy`:Kali clorua chứ đâu fai? kali clo???
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom