[Hóa 8] Cách phân biệt axit ít oxi và nhiều oxi.

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm rồi mình có học bài axit-bazơ-muối nhưng có điều mình thắc mắc là không biết làm sao mà phân biệt được axit ít oxi và axit giàu oxi.Điều này trong sách không có nói đến,chỉ nêu ví dụ mà cô cũng chả giảng thêm.Nhớ mang máng và có quy tắc gì đó ,nhưng không tài nào lùng ra được.Mọi ngưòi chỉ giùm mình với,gấp lắm rồi.Cảm ơn các bạn trước nha!
 
T

thupham22011998

Theo chị nghĩ phải vào những bài tập cụ thể thì mới dễ làm, còn nói chung chung như vậy thì chị cũng không rõ lắm... Không giúp được gì cho em rồi...........
 
N

nhokdangyeu01

Giả sử từ 1 loại phi kim bạn hãy nêu ra các axit có oxi của nó cái nào nhiều nhất thì là axit nhiều oxi, cái bào ít hơn thì là axit ít oxi, còn những phi kim có nhiều hơn 2 axit có phi kim thì phải đọc dựa vào số oxi hóa mà cái này lớp trên mới học
 
C

chuatroi_2000

AXIT nhiều oxi :
Tên axit = ax + tên PK + ic
Vd ; axit cabonic
axit sunfuric
Tên gốc axit = Tên PK + at
Vd ; Cabonat
sufat
Axit ít oxi ;
Tên ax = ax + tên PK + Ơ
VD : axit sunfurơ
TÊN GỐC = tên FK + it
VD : sunfit, nitric
 
D

dotuananh2000

Bây giờ thế này bạn nhé. Muốn biết thì dần dần học sẽ quen thôi( qua các BT)
Nhưng trước nhất giờ chúng mình mới học thì bạn cần:
+ Học thuộc hóa trị các nguyên tố
+ Với mỗi acid bạn tìm hóa trị của phi kim hay KL gì đấy
CÁCH TÌM: LẤY TỔNG SỐ ĐƠN VỊ HÓA TRỊ CỦA O TRỪ TỔNG SỐ ĐƠN VỊ HÓA TRỊ NT ĐỨNG TRƯỚC
*Vd: H2SO4 thì tổng số đơn vị hóa trị của S= 4.2- 2.1(vì O hóa trị || và
H ......... |)
=6
Đây là hóa trị cao nhất của S
Vậy đây là acid có nhiều oxi
*Với H3PO3 cũng tương tự ta tìm được hóa trị P là 3(giá trị thấp nhất)
Vậy đây là acid có ít oxi.
 
  • Like
Reactions: katherine_4323
Top Bottom