[hoá 8]các bạn thử tài nha! ^^

K

khanhvy1215

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thêm 1g [tex]MgSO_4[/tex] khan vào 100g dung dịch [tex]MgSO_4[/tex] bão hoà ở [tex]20^oC[/tex] đã làm cho 1.58g [tex]MgSO_4[/tex] khan kết tinh trở lại tinh thể ngậm nước. Xác định công thức của tinh thể [tex]MgSO_4[/tex] ngậm nước, biết độ tan của [tex]MgSO_4[/tex] ở [tex]20^oC[/tex] là 35.1g.
 
O

o0honeybaby0o

Tinh thể ngậm nước và dd bão hoà là cái gì thế? Có aj có thể giải thjk cho em bjk hok vậy? Đọc đề bài này hok hỉu jì hjk :((
 
T

tokerin

các bạn thử tài nha! ^^

dd bão hòa là dd không thể hòa tan thêm chất tan ở nhiệt độ xác định
tinh thể hiđrat (tinh thể ngậm nước): Khi muối kết tinh sẽ kết hợp với 1 số phân tử nước tạo ra tinh thể ngậm nước
VD:[TEX]FeSO_4.7H_2O[/TEX], [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]
Nước nằm trong muối ngậm nước gọi là nước kết tinh
Khi đun nóng muối ngậm nước thì nước kết tinh sẽ thoát ra tạo thành muối khan
VD: [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] [TEX]\longrightarrow^{\text{t^o}}[/TEX] [TEX]CuSO_4 + 5H_2O[/TEX]
 
T

tobzo

Khi thêm 1g [tex]MgSO_4[/tex] khan vào 100g dung dịch [tex]MgSO_4[/tex] bão hoà ở [tex]20^oC[/tex] đã làm cho 1.58g [tex]MgSO_4[/tex] khan kết tinh trở lại tinh thể ngậm nước. Xác định công thức của tinh thể [tex]MgSO_4[/tex] ngậm nước, biết độ tan của [tex]MgSO_4[/tex] ở [tex]20^oC[/tex] là 35.1g.
Số gam tinh thể ngậm nước thoát ra khỏi dd là 1,58.
Công thức của tinh thể ngậm nước là [TEX]MgSO_4.nH_2O[/TEX]
\Rightarrow trong x gam tinh thể ngậm nước có [TEX]\frac{189,6}{120 + 18n} gam MgSO_4[/TEX]
Khối lượng của dung dịch sau khi [TEX]MgSO_4[/TEX] kết tinh trở lại tinh thể ngậm nước là: [TEX]99,42 gam[/TEX]
Nộng độ % của dd [TEX]MgSO_4[/TEX] bão hoà là: [TEX]\frac{35,1}{35,1 + 100}.100 = 25,98 %[/TEX]
\Rightarrow khối lượng [TEX]MgSO_4[/TEX] trong dd sau khi [TEX]MgSO_4[/TEX] kết tinh là: 25,83 ( gam)
Tổng khối lượng [TEX]MgSO_4[/TEX] ban đầu = [TEX]1 + 100.25,98 % = 26,98 gam[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{189,6}{120 + 18n} + 25,83 = 26,98[/TEX]
\Rightarrow n = 3,365 ( số buồn cười quá :)) )
Chắc là tớ tính nhầm thôi chứ phương pháp đúng đấy.
dd bão hòa là dd không thể hòa tan thêm chất tan ở nhiệt độ xác định
tinh thể hiđrat (tinh thể ngậm nước): Khi muối kết tinh sẽ kết hợp với 1 số phân tử nước tạo ra tinh thể ngậm nước
Bạn này nói chưa chính xác rồi :)
DD bão hoà là dd của 1 chất ở 1 nhiệt độ nhất định và không thể hoà tan thêm chất đó ở nhiệt độ đó.
( nói như bạn tớ có thể hiểu là dd muối bão hoà không thể hoà tan thêm đường :p, trong khi thực tế là ngược lại )
 
T

tokerin

tớ chỉ chép định nghĩa trong sách của tớ ra thôi. Cảm ơn bạn đã nhắc nhở
 
K

khanhvy1215

bạn làm nhầm rồi! xem lại đi nha! mình hỏi là công thức của tinh thể mà, đâu phải số mol.
 
Top Bottom