[Hoá 8] Các bạn giúp mình nhé

P

pampam_kh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình lấy trong đề thi HSG cấp huyện năm 2000-2001 nè

Khử 2.4g hỗn hợp CuO và một sắt oxit bằng hidro thấy còn lại 1.76g chất rắn. Nếu lấy chất rắn đó hoà tan bằng dung dịch HCl thì thoát ra 0.448 lít khí (ĐKTC).Xác định công thức của oxit sắt.Biết rằng số mol của 2oxit trong hỗn hợp bằng nhau.( Đồng không tan trong dung dịch HCl)
 
Last edited by a moderator:
P

panda_funny

Pt 1 CuO + H2 ----> Cu +H2O
Pt2 FexOy + yH2 ------> xFe + yH2O
nH2 = 0.448 /22.4 = 0.02 mol
Pt 3 Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
0.02 0.02 mol
mFe =0.02*56= 1.12 g
mCu =1.76 -1.12=0.64g
nCu=n CuO= 0.64/64=0.01 mol
mCuO=0.01*80=0.8g
mFexOy=2.4-0.8=1.6g
Pt2 FexOy + yH2 --------> xFe+ H2O
56x+16y 56x
1.6g 1.12
=>62.72x + 17.92y = 89.6 x
<=> 17.92y=26.88x
=> x/y=2/3
=> x=2
y=3
Có bạn nào có cách khác thì chia sẽ cho mọi người nhé
mình chưa sử dụng hết những gì đề bài cho là nCuO=nFexOy
:p:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:p
 
J

jin_ag

Pt2 FexOy + yH2 --------> xFe+ H2O
56x+16y 56x
Từ PT2 ra cái dưới chị chỉ cho em với
em chưa hiểu lắm ạ
 
J

jin_ag

Bài này mình lấy trong đề thi HSG cấp huyện năm 2000-2001 nè

Khử 2.4g hỗn hợp CuO và một sắt oxit bằng hidro thấy còn lại 1.76g chất rắn. Nếu lấy chất rắn đó hoà tan bằng dung dịch HCl thì thoát ra 0.448 lít khí (ĐKTC).Xác định công thức của oxit sắt.Biết rằng số mol của 2oxit trong hỗn hợp bằng nhau.( Đồng không tan trong dung dịch HCl)

Bài này ở đề thi học sinh giỏi lớp 8 cấp huyện năm 2000-2001 phải ko ạ
 
Top Bottom