[Hoá 8] cac ban giai may bai dung dich nay giup minh voi

Y

yannerpro_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan 1 lượng oxit kim loại hoá trị II vào một lượng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]có nồng độ a% vừa đủ tạo thành dung dịch muối sunfat b%
Hãy tính
a) NTK của kim loại theo a,b
b) Nếu a=20%, b=22.64% hãy xác định CTHH của kim loại
2. hoà tan hoàn toàn 8.8 g Mg và MgO bằng dd HCl 14.6% vừa đủ. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 28.5 g muối khan
a) tính khối lượng mỗi chất dùng ban đầu
b) tính khối lượng dung dịch HCl cần lấy
c) Tính C% muối tạo thành sau phản ứng
3. Bằng pp Hoá học hãy tách 3 chất sau ra khỏi hh gồm Cu,Fe,Al
(ĐAY LA 1 VAI BAI TRONG DE THI HSG MONG CAC BAN GIUP)
 
T

tiendat102

Bài 1

a, Kí hiệu kim loại là M , CTC của Oxit là MO ta có PTPƯ:
[TEX]MO+H_2SO_4 \rightarrow \ MSO_4 + H_2O[/TEX]
Đặt x là nguyên tử khối của kim loại M . KHối lượng mol của MO là (x+16)g của [TEX]H_2SO_4 [/TEX] là 98g, của muối [TEX]MSO_4[/TEX] là (x+96)g
Khối lượng của dung dịch [TEX]H_2SO_4 [/TEX] là :
[TEX]Mdd=(98.100%) : a% = \frac{9800}{a}[/TEX]
Dung dịch muối [TEX]MSO_4[/TEX] có nồng độ % : b% = 100%(x+96)/mdd muối
Mdd muối = 98 : a + (x+16)
[TEX]b=\frac{100(x+96)}{\frac{9800}{a+(x+16)}}[/TEX]
x=100(98b-96a) + 16ab : a(100-b)

b, Thay a=20; b=22,64 ta có [TEX]x \approx \ 24[/TEX] NTK 24 là Mg CT Oxit là MgO
 
W

whitetigerbaekho

tách Cu, Fe và Al
- đầu tiên cho hỗn hợp rác dụng NaOH dư sau đó tách phần ko tan Fe ,Cu
-sục khí CO2 dư vào phần nước lọc thu kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi rồi điện phan nóng chảy có criolit thu dc Al
-Hỗn hợp Fe và Cu ngâm vàođung dịch HCl dư lọc phần ko tan thu dc Cu
-Phần nước lọc gồm FeCl2 và HCl dư đem điện phân nóng chảy thu dc Fe
 
Top Bottom