[Hóa 8] BT về Hiệu suất PƯ

M

mia_kul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Natricacbonat ($NA_2CO_3$) có thể điều chế bằng cách cho $CO_2$ tác dụng với $NaOH$. Sơ đồ PƯ:
$CO_2 + NaOH \rightarrow NA_2CO_3 + H_2O$

a. Lập pt PƯ (cái này k cần làm đâu ;)))
b. Nếu dùng $44g CO_2$ tác dụng với 1 lượng $NaOH$ vừa đủ, tính k.lượng $Na_2CO_3$ điều chế được.
c. Bằng thực nghiệm, người ta thu được $52g NA_2CO_3$. Tính hiệu suất của quá trình thực nghiệm.

-Bão kìa, m.n nhớ đóng kín cửa vào và làm giùm tớ nhá :'x
 
T

thienlong233

KHÔNG LÀM CÂU A NHÉ =))
CO2+2NaOH--->Na2CO3+H2O
nCO2=1mol--->nNa2CO3=1mol(do phản ứng với 1 lượng NaOH vừa đủ)
--->mNa2CO3=1.106=106g
b) với 106g thì H=100%
thức tế 52g--->H~49,06%
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
V

vien_da_nho_2525

nCO2= 44/44=1mol
CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O(do PƯ với 1 lượng NaOH vừa đủ)
1mol------------------1mol
=> mNa2CO3=1.106=106(g)
H%= 52/106*100%=49,06%
 
T

thienlong233

-Không hiểu "Tại sao là ra như thế này, tại sao ra kết quả thế kia"... blah blah :">.
Phần a thì hiểu, nhưng còn phần b ạ :">.

tui giải thích thế này nhé
CO2 mà tác dụng với 1 bazo như NaOH chẳng hạn thì nó có thể tạo ra muối axit(NaHCO3) hoặc ra muối trung hòa(Na2CO3) tùy theo số mol của chúng
nếu nNaOH:nCO2 > 2 thì sẽ tạo muối trung hòa và dư bazo
nNaOH:nCO2 =2 thì sẽ tạo muối trung hòa
nNaOH:nCO2 <1 thì sẽ tạo muối axit và dư CO2
nNaOH:nCO2 =1 thì sẽ tạo muối axit
1< nNaOH:nCO2 < 2 thì tạo 2 muối
theo đề thì phản ứng với 1 lượng vừa đủ NaOH nên tạo muối trung hòa thôi
còn về phần hiệu suất thì tính theo phương trình hóa học
H= khối lượng chất thực tế : khối lượng theo lí thuyết
theo lí thuyết(nghĩa là phương trình) thì nNa2CO3=nCO2=1mol--->m(lí thuyết)=1.106=106g
thực tế thu được 52 g nghĩa là hiệu suất không đạt tối đa là 100% được nên tính chéo ta được hiệu suất phản ứng thôi!!
mình nghĩ đâu nói đấy có khi không đúng trọng tâm câu hỏi rồi!!! :D :D :D
 
Top Bottom