[Hoá 8] BT tổng hợp- giúp em vs ạ

V

vjtkon1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
1 nguyên tử nguyên tố X có tổng số hạt là 34 trong đó số hạt k mag điện chiem 35,3%.
Một ntguyeen tử nguyên tố Y có tổng số hạt là 52 trog đó số hạt mang điện n` hơn số hạt k mag điện là 16
Xác định nguyên tố X, Y

Bài 2:
a) cho 52g KL Kẽm td vs 5,6l khí Oxi (dktc) sau phản ứng thu được chất rắn A. Tính thành phần % khối lg các chất có trong A
b) Trộn hỗn hợp khí Nitơ (đo cùng đk) theo tỉ lệ thể tích là bn để đc 1 hỗn hợp khí có tỉ khối so vs khí H2 là 14,75


Bài 3:
Nhiệt phân 79g Kali pemanganat thu đc hỗn hợp chất rắn X có khối lượn là 72,6g
a) Tính thành phần % klg mỗi chất trog hỗn hợp X
b) Tính hiệu suất phản ứng nhiệt phân là Kali pemanganat


Bài 4: Cho 6,3g hỗn hợp A gồm 2 KL Nhốm và Magie td hết vs dung dịch axit clohidric sau phản ứng thu được 6,72l khí H2 (dktc)
a. Tính khối lg mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b. Lượng khí H2 ở trên khử vừa đủ 17,4g Oxit của kim loại M. Xác định CTHH Oxit của kim loại M



p/s: bạn nào làm đc tớ xin tks nhiệt tình :d giép tớ nhá;)
 
C

chemikp

câu 1:
Đặt số electron = x, số nơtron = y
do trong nguyên tử, số proton=số electron
=> số proton=x
=> tổng số hạt: 2x + y =34
số hạt ko mang điện = số notron = 34 x 35,3%=12
=>y=12 =>x=11
có nguyên tử khối = số proton + số notron = 11 + 12=23
=> nguyên tố X là Na

phần b:
cách đặt tương tự như trên:
số p = số e = x
số n = y
tổng số hạt = 52
=> 2x+y=52 (1)

số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 16
=> 2x-y=16 (2)

(1)(2)
suy ra x=17 , y=18
suy ra Y có 17 proton => nguyên tố Y là Clo.

bài 2:
nZn=52/65=0,8 mol
nO2=5,6/22,4=0,25 mol

pt
2Zn + O2 ---->2ZnO

theo pt: nZn : nO2 = 2:1
theo đề bài: nZn : nO2 = 0,8 : 0,25 = 3,2
suy ra Zn dư.
nZnO = 2nO2 = 2 . 0,25=0,5 mol
nZn pư=2nO2 = 0,5 mol
nZn dư = 0,8-0,5=0,3 mol

=> rắn A: 0,3 mol Zn dư, 0,5mol ZnO

m rắn A= 0,3x65 + 0,5x81=60g
%mZn = (0,3x65 / 60) x100%= 32,5%
%mZnO =67,5%
 
C

chemikp

bài 3
2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2

Theo định luật bảo toàn khối lượng
=> mO2 = mKMnO4 - m hh rắn= 79-72,6=6,4g
=>nO2=0,2mol
theo pt
nKMnO4 pư = 2nO2 = 0,2x2=0,4 mol
=> mKMnO4 pư = 0,4x158=63,2g
=> hiệu suất nhiệt phân KMnO4 là
H = 63,2/79 x100%=80%

trong X:
mK2MnO4= 0,2 x 197=39,4g
mMnO2=0,2 x 87=17,4g
mKMnO4 = 72,6-17,4-39,4=15,8g
suy ra % tự tính nhé.
 
C

chemikp

bài 4:
gọi số mol Al là x, số mol Mg là y (mol)
suy ra 27x+24y=6,3 (I)

2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2 (1)
x---------------------------->1,5x mol
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2 (2)
y---------------------------->y mol

theo pt (1) nH2 =1,5 nAl = 1,5x
theo pt (2) nH2 =nMg=y
suy ra 1,5x+y = 6,72/22,4=0,3 (II)

từ (I) (II) có hpt, giải hệ đó ra dc x=0,1 mol, y=0,15mol
suy ra mAl=0,1x27=2,7g
mMg=0,15x24=3,6g

Gọi công thức oxit là RaOb
bH2 + RaOb ---> aR + bH2O

theo pt
số mol H2 =số mol H2O =0,3
theo định luật bảo toàn khối lượng
mH2 + m oxit = mR + mH2O
=> mR = mH2 + m oxit - mH2O = 0,3x2 + 17,4 - 0,3x18=12,6g
=> nR = 12,6/R (mol)
trong nước: nO = nH2O =0,3 mol
có:
a:b= nR : nO = (12,6/R) : 0,3

vì đây là oxit kim loại, bạn kẻ bảng ra, lần lượt thử với các cặp (a,b)=(1,1) ; (2,3) ; (3,4)
=> giá trị a=3 , b=4 là phù hợp. khi đó R=56 (Fe)
vậy công thức oxit sắt là Fe3O4
 
Top Bottom