[Hóa 8] BT hỗn hợp

K

khai_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh gồm Cu, Mg, Al có kl là 10g. cho hh này tác dụng với H2SO4 dư. lọc phần chất rắn không tan đem nung trong không khí đến khi phản ứng hoàn toànthu dc 8g chất rắn. cho phần dd thu dc còn lại tác dụng với NaOH dư thu dc các sản phẩm theo pt sau:
MgCl2 + NaOH ----->Mg(OH)2 _ NaCl
AlCl3 + NaOH -----> Al(OH)3 + NaCl
Al(OH)3 + NaOH ---->NaAlO2 + H2O
lọc phần cháta không tannug ở nhiệt độ cao thu dc 4g oxit. hãy tính % về kl mỗi kim loại trong hh ban đầu
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

help
hh gồm Cu, Mg, Al có kl là 10g. cho hh này tác dụng với HCl dư. lọc phần chất rắn không tan đem nung trong không khí đến khi phản ứng hoàn toànthu dc 8g chất rắn. cho phần dd thu dc còn lại tác dụng với NaOH dư thu dc các sản phẩm theo pt sau:
MgCl2 + NaOH ----->Mg(OH)2 _ NaCl
AlCl3 + NaOH -----> Al(OH)3 + NaCl
Al(OH)3 + NaOH ---->NaAlO2 + H2O
lọc phần cháta không tannug ở nhiệt độ cao thu dc 4g oxit. hãy tính % về kl mỗi kim loại trong hh ban đầu

Giải:

- Vì Cu đứng sau hiđrô trong dãy hoạt động hóa học nên Cu ko tdụng với HCl
=> Chất rắn đc nung trong kk sau pư của hh với HCl là oxit của Cu:

(1) 2Cu + O2 --to-->2CuO

Ta có nCuO= 8/80=0,1(mol)
Theo pt 1, nCu=nCuO=0,1(mol) =>mCu=0,1.64=6,4(g)

- Mg và Al pư với HCl
(2) Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
(3) 2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 6H2

- Cho phần dd thu dc còn lại tác dụng với NaOH dư thu dc các sản phẩm theo pt sau:
(4) MgCl2 + NaOH ----->Mg(OH)2 + NaCl
(5) AlCl3 + NaOH -----> Al(OH)3 + NaCl
(6) Al(OH)3 + NaOH ---->NaAlO2 + H2O
+) Vì NaOH dư=> Al(OH)3 ở ptpư 5 tác dụng hết với NaOH để tạo thành Natri aluminat ở ptpư 6.
=> Chất ko tan trong NaOH là Mg(OH)2 bị nung trong kk:

(7) Mg(OH)2 --to--> MgO + H2O

Ta có: nMgO=4/40=0,1(mol)
Theo pt 7, nMg(OH)2= nMgO=0,1(mol)
Theo pt 4, nMgCl2= nMg(OH)2=0,1(mol)
Theo pt 2, nMg= nMgCl2=0,1(mol)
=>mMg=0,1.24=2,4(g)

Vậy % về klượng các chất có trong hh ban đầu là:

%mMg=2,4/10.100%=24%
%mCu=6,4/10.100%=64%
%mAl= 100%-%mMg-%mCu=100%-24%-64%=12%

* Bạn xem lại đề đi nhé. Bạn post lên đoạn đầu là H2SO4, cuối lại ra muối clorua là sao?
 
Top Bottom