[Hóa 8] BT chuyên đề Hóa trị >"<

M

mia_kul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: [Tạm thời 1 bài này :">, Mod để tớ sang tuần xác nhận nhá :">.]
Phương trình 1 chất lỏng, cho biết thành phần của nó gồm 3 ntố hóa học: $C, H, O$. Đốt cháy hoàn toàn 1,24g c.lỏng thì thu được 1,76g $CO_2$ & 1,08g $H_2O$
a) Tính khối lượng $C$ có trong $CO_2$
b) Tính tphần % của $C$ có trong h.chất (toàn lượng $C$ có trong $CO_2$ là lượng $C$ trong 1,24g h.chất)
c) Tính lượng $H$ có trong 1,08g $H_2O$
d) Tính tphần % của $H$ có trong h.chất (Toàn lượng $H$ có trong $H_2O$ là lượng $H$ có trong 1,08 hchất.
e) Tính lượng $O$ có trong 1,24g h.chất. Tính % $O$ có trong h.chất.
h) Tìm công thức hóa học của c.lỏng. Biết phân tử khối của h.chất là 62.
 
B

bachduong_9x10

Bài 1: [Tạm thời 1 bài này :">, Mod để tớ sang tuần xác nhận nhá :">.]
Phương trình 1 chất lỏng, cho biết thành phần của nó gồm 3 ntố hóa học: C,H,O. Đốt cháy hoàn toàn 1,24g c.lỏng thì thu được 1,76g CO2 & 1,08g H2O
a) Tính khối lượng C có trong CO2
b) Tính tphần % của C có trong h.chất (toàn lượng C có trong CO2 là lượng C trong 1,24g h.chất)
c) Tính lượng H có trong 1,08g H2O
d) Tính tphần % của H có trong h.chất (Toàn lượng H có trong H2O là lượng H có trong 1,08 hchất.
e) Tính lượng O có trong 1,24g h.chất. Tính % O có trong h.chất.
h) Tìm công thức hóa học của c.lỏng. Biết phân tử khối của h.chất là 62.
Gọi CTHH của chất lỏng là $C_xH_yO_z$
n$CO_2$=1,76/44=0,04
n$H_20$=1,08/18=0,06
Ta có phương trình phản ứng:
2$C_xH_yO_z$ + (2x+y/2-z)$O_2$ ->2x$CO_2$+y$H_20$(1)
1,24/(12x+y+16z)__________0,04____0,06_(mol)
a) ta có : Cứ 1 mol $CO_2$ thì có 1 mol C
_________0,04mol $CO_2$ thì có 0,04 mol C

b) %mC=(0,04.12)/1,24.100%=38,71%

c) ta có : Cứ 1 mol $H_2O$ thì có 2 mol H
_________0,06mol $H_2O$ thì có 0,012 mol H

d) %mH=(0,12.1)/1,24.100%=9,68%

e) %mO=100%-38,71%-9,68%=51.61%

h) nchất lỏng =1,24/62=0.02(mol)
từ (1) =>0,04.2=0,02.2x
<=>x=2
từ (1) cũng => 0,02.y=0,06.2
<=>y=6
=>12.2+6+16z=62
<=>z=1
CTHH của chất lỏng là $C_2H_6O$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom