[Hóa 8] Bồi dưỡng

Y

yui_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Khi hạ nhiệt độ dung dịch C xuống $12^oC$ thì thấy có 60 gam muối $CuSO_4.5H_2O$ kết tinh, tách ra khỏi dung dịch. Tính độ tan của $CuSO_4$ ở $12^oC$. (được phép sai số nhỏ hơn 0,1%)
2) Trong một bình kín, người ta thực hiện một phản ứng hóa học theo phương trình sau:
$3A+2B\rightarrow C+2D$​
Trong đó A, B, C, D là hợp chất hóa học. Tổng số mol các chất ban đầu là 1,5 mol. Thực hiện phản ứng được 5 phút người ta dừng lại thì lúc đó tổng số mol các chất trong bình là 1 mol. Hỏi lúc dừng phản ứng thì số phân tử của mỗi loại hợp chất C và D là bao nhiêu.
3) Trộn 200 ml dung dụch HCl (dung dịch X) với 300 ml dung dịch HCl (dung dịch Y) thu được dung dịch Z. Cho dung dịch Z tác dụng với 8,47 g hỗn hợp Fe và Zn (m Fe : m Zn = 56 : 65) thì thấy vừa đủ.
  • Tính $C_M$ của dung dịch Z.
  • Dung dịch X được pha từ dung dịch Y bằng cách cho thêm $H_2O$ vào dung dịch Y theo tỉ lệ $V_{H_2O} : V_Y = 3 : 1$. Tính $C_M$ của dung dịch X và dung dịch Y.
4) Hai chất khí X và Y có đặc điểm:
- Tỉ khối hơi của hỗn hợp (X + Y) đồng thể tích so với Oxy là 1,5.
- Tỉ khối hơi của hỗn hợp (X + Y) đồng khối lượng so với hỗn hợp ($N_2$ và CO) là 1,64
a) Tính khối lượng phân tử của X và Y. Giả sử X nhẹ hơn Y.
b) X là đơn chất khí. Xác định công thức phân tử của (X).
 
Last edited by a moderator:
H

hocgioi2013

1.
bạn cứ lập luận là ra
trong 64+32+16.4+18 có 64+32+16.4
trong 60g có ?
 
L

ltvien

3) Trộn 200 ml dung dụch HCl (dung dịch X) với 300 ml dung dịch HCl (dung dịch Y) thu được dung dịch Z. Cho dung dịch Z tác dụng với 8,47 g hỗn hợp Fe và Zn (m Fe : m Zn = 56 : 65) thì thấy vừa đủ.
Tính CM của dung dịch Z.
Dung dịch X được pha từ dung dịch Y bằng cách cho thêm H2O vào dung dịch Y theo tỉ lệ VH2O:VY=3:1. Tính CM của dung dịch X và dung dịch Y.
------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
a, Ta có hệ phương trình về khối lượng của hỗn hợp chất rắn là:
$\begin{cases} a + b = 8,47 \\ 65a - 56b = 0 \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} a = 3,92 \\ b = 4,55 \end{cases}$
Ta có $m_{Fe}$ = $\frac{3,92}{56}$ = 0,07 mol
$m_{Zn}$ = $\frac{4,55}{65}$ = 0,07 mol
Ta gọi M là tên hỗn hợp chất rắn ($Fe$, $Zn$)
Thể tích khi trộn 2 axit lại với nhau là 500ml = 0,5 l
Ta có: $n_M$ = $n_{Fe}$ + $n_{Zn}$ = 0,14 mol
$M$$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ $ - $ \ \ \ \ \ \ $ 2e $\rightarrow$ $M^{2+}$
$ 0,14 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,28 $
$2H^+$ $ \ \ \ \ \ $ + $ \ \ \ \ \ \ \ $ 2e $\rightarrow$ $H_2$
$ 0,14 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,28 $
\Rightarrow $C_M$ = $\frac{n}{V}$ = $\frac{0,14}{0,5}$ = 0,28 M
 
Top Bottom