[Hoá 8] Biện luận tìm CTHH tinh thể ngậm nước (A.xH2O)

H

huongtuti_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Hoà tan 24.4 g BaCl2 ngậm x phân tử H2O vào 175,6 g H2O tạo thành dd có C% là 10,4%.Tìm x và viết CTHH của tinh thể ngậm nước.
BÀI 2:Cộ cạn rất từ từ 200 ml dd CuSO4 0,2 M thu được 10 g tinh thể CuSO4 . p. H2O. Xác định CTHH của tinh thể ngậm nước.
giải chi tiết giùm mjh nké ! Cảm ơn các pn nhìu lém! @};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Dạng tìm công thức của muối ngậm nước thì mục tiêu em cần tính M của chất đó.
Bài 1: Ta có: [TEX]C%=\frac{m_{ct}}{m_{dd}}.100%[/TEX]
[TEX]m_{d d}=24,4+175,6=200g[/TEX]
Vậy [TEX]m_{ct}=m_{BaCl_2}=\frac{C%.mdd}{100}=20,8g \Rightarrow n_{BaCl_2}=0,1 mol[/TEX]
Vậy [TEX]M_{BaCl_2.xH_2O}=244\Rightarrow M_{x.H_2O}=36\Rightarrow x=2[/TEX]
Vậy CT: [TEX]BaCl_2.2H_2O[/TEX]
Bài 2: [TEX]n_{CuSO_4}=C_M.V=0,04 mol\Rightarrow M_{CuSO_4.pH_2O}=250[/TEX]
[TEX]\Rightarrow p.H_2O=90\Rightarrow p=5[/TEX]
Vậy CT: [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]
 
Top Bottom