Hóa [Hóa 8] Bài toán xác định tên kim loại và bài toán nhận biết

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 16.25 gam kim loại M chưa rõ hóa trị tan hoàn toàn trong dung dịch axit H2SO4 đặc nóng, kết thúc phản ứng thu được 5.6 lít khí. Xác định tên kim loại M.

Bài 2: Nếu phương pháp hóa học nhận biết các dung dịch sau: Ca(HCO3)2, KCl, Na2CO3, CuCl2, Fe(NO3)3

_________________________________________________
Giúp em với, mai em kiểm tra rồi T^T
@Hồng Nhật
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1: Cho 16.25 gam kim loại M chưa rõ hóa trị tan hoàn toàn trong dung dịch axit H2SO4 đặc nóng, kết thúc phản ứng thu được 5.6 lít khí. Xác định tên kim loại M.

Bài 2: Nếu phương pháp hóa học nhận biết các dung dịch sau: Ca(HCO3)2, KCl, Na2CO3, CuCl2, Fe(NO3)3

_________________________________________________
Giúp em với, mai em kiểm tra rồi T^T
@Hồng Nhật
2.
- Cho NaOH vào
+ket tua xanh: CuCl2
CuCl2+2NaOH->Cu(OH)2+2NaCl
+ket tua nâu đỏ: Fe(NO3)3
Fe(NO3)3+3NaOH->Fe(OH)3+3NaNO3
+ ko ht: Ca(HCO3)2,KCl,Na2CO3
- Cho HCl vào
+ khí: Na2CO3
Na2CO3+2HCl->2NaCl+CO2+H20
+ còn lai: Ca(HCO3)2,KCl
- Cho Ba(OH)2
+ ket tua trắng: Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2+Ba(OH)2->CaCO3+BaCO3+2H20
+ ko ht: KCl
1.
2M+2nH2SO4->M2(SO4)n+nSO2+2nH20
0,5/n.................................<-0,25
Có 0,5/n.M=16,25=>M=32,5n
Biện luan
n=1=>M=32,5(loai)
n=2=>M=65(Zn)
n=3=>M=(loại
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
nSO2=5,6/22,4=0,25mol
2A+2x H2SO4=A2(SO4)x+x SO2+2x H2O
0,5/x......................................0,25
MA=16,25/0,5/x=32,5x
lập bảng biện luận
 
  • Like
Reactions: Tiểu Lộc

Khánh Huyền_22

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
109
94
141
Quảng Trị
6th Sense Entertainment, M-TP Entertainment, SM Entertainment, YG Entertainment.
Khí ở đây là khí H2 phải không?
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
bài 2:
- trích mẫu thử
- trình bày:
+ đun nóng các mẫu thử, ta thấy:
* xuất hiện kết tủa màu trắng và có khí không màu thoát ra là ca(hco3)2.
Ca(HCO3)2 --đun nóng--> CaCO3+CO2+H2O
* ko có hiện tượng là kcl, na2co3, cucl2, fe(no3)3
+ cho dd NaOH vào các mẫu thử ko có hiện tượng, ta thấy:
* Xuất hiện kết tủa nâu đỏ là fe(no3)3
Fe(NO3)3 + 3NaOH=3NaNO3 + Fe(OH)3
* Xuất hiện kết tủa xanh lam là cucl2
CuCl2 + 2NaOH = Cu(OH)2 + 2NaCl
* ko có hiện tượng là kcl, na2co3
+ cho dd HCl vào mẫu thử còn lại, ta thấy:
* Xuất hiện khí không màu không mùi bay lên là na2co3
Na2CO3 + 2HCl = 2NaCl + CO2 + H2O
* Còn lại là kcl th_3.gif
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
2.
- Cho NaOH vào
+ket tua xanh: CuCl2
CuCl2+2NaOH->Cu(OH)2+2NaCl
+ket tua nâu đỏ: Fe(NO3)3
Fe(NO3)3+3NaOH->Fe(OH)3+3NaNO3
+ ko ht: Ca(HCO3)2,KCl,Na2CO3
- Cho HCl vào
+ khí: Na2CO3
Na2CO3+2HCl->2NaCl+CO2+H20
+ còn lai: Ca(HCO3)2,KCl
- Cho Ba(OH)2
+ ket tua trắng: Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2+Ba(OH)2->CaCO3+BaCO3+2H20
+ ko ht: KCl
1.
2M+2nH2SO4->M2(SO4)n+nSO2+2nH20
0,5/n.................................<-0,25
Có 0,5/n.M=16,25=>M=32,5n
Biện luan
n=1=>M=32,5(loai)
n=2=>M=65(Zn)
n=3=>M=(loại
khi cho naoh vào thì ko chỉ có cucl2 và fe(no3)3 phản ứng mà ca(hco3)2 cũng phản ứng tạo ra caco3 + h2o+ na2co3
th_3.gif th_3.gif th_3.gif th_3.gif
 
Top Bottom