Hóa [Hóa 8] Bài toán nhận biết và hỗn hợp (2 dạng bài)

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nêu phương pháp nhận biết 4 lọ không nhãn đựng các dung dịch sau: đồng (II) sunfat, bạc nitrat, axit clohidric và natri clorua.

Bài 2: Cho 2,5g hỗn hợp hai kim loại là ZN và Al tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 1792ml khí (đktc). Tính khối lượng kim loại trong hỗn hợp.

----------------------------------------------------------------
Giúp với ạ... Mình cần gấp, lát đi học rồi T^T
@Toshiro Koyoshi
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 2: Gọi số mol của Zn là a; số mol của Al là b
=> 65a+27b=2,5g
Lập 2 PTHH sẽ theo mol của H2 sẽ tìm được 1 hệ pt nữa
Quện 2 hệ pt sẽ tìm được a;b
=> Tìm m
Bài 1: Nhúng quỳ tím vào các lọ lọ nào làm quỳ tím hoá đỏ là HCl
Dung dịch màu xanh là CuSO4
Bỏ muối vào 2 dung dịch còn lại thấy lọ nào có kết tủa trắng thì đó là AgNO3
PTHH: [tex]AgNO_3+NaCl\rightarrow AgCl\downarrow +NaNO_3[/tex]
Còn lại là dung dịch NaCl
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Nêu phương pháp nhận biết 4 lọ không nhãn đựng các dung dịch sau: đồng (II) sunfat, bạc nitrat, axit clohidric và natri clorua.
cho 1 lượng nhỏ BaCl2 vào 4 mẫu thử, t chia làm 2 nhóm:
+ nhóm ko hiện tượng: HCl, NaCl (1)
+ nhóm có kết tủa trắng: CuSO4, AgNO3 (2)
CuSO4 + BaCl2 ---> CuCl2 + BaSO4 (kt)
BaCl2 + 2AgNO3 ---> Ba(NO3)2 + 2AgCl (kt)
phân biệt nhóm (1) bằng quỳ tím: đỏ => HCl, tím => NaCl
phân biệt (2) bằng Ba(NO3)2: kết tủa trắng => CuSO4, ko hiện tượng => AgNO3
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Bài 2: Gọi số mol của Zn là a; số mol của Al là b
=> 65a+27b=2,5g
Lập 2 PTHH sẽ theo mol của H2 sẽ tìm được 1 hệ pt nữa
Quện 2 hệ pt sẽ tìm được a;b
=> Tìm m
Bài 1: Nhúng quỳ tím vào các lọ lọ nào làm quỳ tím hoá đỏ là HCl
Dung dịch màu xanh là CuSO4
Bỏ muối vào 2 dung dịch còn lại thấy lọ nào có kết tủa trắng thì đó là AgNO3
PTHH: [tex]AgNO_3+NaCl\rightarrow AgCl\downarrow +NaNO_3[/tex]
Còn lại là dung dịch NaCl
CuSO4 là muối mà em, sao làm quỳ tím hóa xanh được nhỉ???
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Chị bí chỗ nào thì chị có ns nếu em giảng được thì em sẽ ns :p
Ngoại trừ cái phương trình với cái chuyển mol của hidro, còn lại chị không hiểu gì hết :D Mà em giảng cho chị cái đoạn giữa thôi, tới chỗ giải phương trình thì chị hiểu rồi :D
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 2,5g hỗn hợp hai kim loại là ZN và Al tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 1792ml khí (đktc). Tính khối lượng kim loại trong hỗn hợp.
nH2=1,792/22,4=0,08(mol)
Zn+H2SO4--->ZnSO4+H2
x___________________x
2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
y_______________________3/2y
Ta có hệ:
65x+27y=2,5
x+3/2y=0,08
Giải hệ
=>x,y
=>mZn=65.x
=>mAl=mhh-mZn
(Giải hệ ra số lẻ quá nên không ghi kết quả:D:D:D)
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom