[hoá 8]bài toán dung dịch không dễ đâu

C

cuccuong

nồng độ % dd KNO3 ở 100 độ C là:
C%_KNO3=246.100:(246+100)=71,098%
số g KNO3 ở 100 độ C là m_KNO3(100 độ C)=71,098.400:100=284,392(g)
gọi số g KNO3 tách ra là x(x>0)thì số g dd KNO3 ở 20 độ C là 400-x.Nồng độ % dd KNO3 ở 20 độ C là:
C%_KNO3=31,6.100:(31,6+100)=24,012%
số g KNO3 ở 20 độ C là m_KNO3(20 độ C)=24,012.(400-x):100=96,048-0,24012x(g)

theo bài ra ta có :284,392-(96,048-0,24012x)=x
\leftrightarrow\188,344+0,24012x-x=0
\leftrightarrow\-0,75988x=-188,344
\leftrightarrơ\x=247,86(g)
vậy số g KNO3 tách ra là 247,86g
 
Last edited by a moderator:
K

kthoa.ok

cũng thường thôi!! để xem nào!!!
ta có : C%KNO3 ở 20*C= 31,6/131,6*100=?(tự tính)
mct=C%*400/100=?(tự tính) (1)
mdm= mdd-mct=?(tự tính)
ta lại có: mct hoà tan trong số gam nước trên:
mct= mH20*246/100= (tự tính) (2)
sau đó lấy mct(1)-mct(2)=?(tự tính) là sẽ ra kết quả lượng KNO3 tách ra khỏi dd
chắc chắn đúng!!! thử tính xem
______________________________
:)|:khi (183)::khi (183)::khi (161)::khi (161)::khi (1)::khi (1)::khi (129)::khi (129)::khi (129)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (64)::khi (157)::khi (157)::khi (157):
 
P

pttd

biết độ tan của KNO3 ở 20 độ C là 31,6g,ở 100 độ C là 246g.nếu hạ nhiệt độ từ 100 độ C xuống 20 độ C thì với 400g dd KNO3 bão hoà ở 100 độ C sẽ có bao nhiêu g KNO3 tách ra?:|

những bài dạng này thường có cách giải như sau:
100 độ C thì có 246g muối khan hoà tan trong 100g nước tạo 346 g dung dịch
ta có x (g) muối khan hoà tan trong y (g ) nước tạo thành 400 g dung dịch......tính được x và y
ở 20 độ C thì có 31,6 g muối khan hoà tan trong 100g nước
ta có z (g ) muối khan hoà tan trong y(g) nước ....tính được z
lấy x-z thì suy ra số gam muối tách ra khi hạ nhiệt độ
chú ý ( khi thay đổi nhiệt độ thì khối lượng nước y(g )trong dung dịch ko đổi , và y (g ) này ở 2 nhiệt độ là như nhau)
chúc bạn học tốt với hocmai.vn
 
C

canhdong_binhyen

bài giải thế nì nè
ở 100 độ C : 100 g H2O : 246 g KNO3
346 g dung dịch : 246 g KNO3
400 g dung dịch :x g KNO3 ?
x= (400 x 246)/346=284,4 g
ở 20 độ C : 100 g H2O: 31,6 g KNO3
115,6 g H2O: y g KNO3
=> y=(115,6 x31,6)/100= 36,5 g
vậy lượng KNO3 tách ra là 284,4-36,5=247,9 g
số bài này hok đẹp lắm ra hơi lẻ mìh lấy gần = thôi nhe ^^!
 
Top Bottom