Hóa 8 Hoá 8 - Bài toán dư thừa

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 câu là trắc nghiệm :)
1 câu là tự luận :(
Câu trắc nghiệm :
Cho luồng khí H2 (dư) qua hỗn hợp các oxit CuO, Fe2O3 , ZnO , MgO nung ở nhiệt độ cao.
Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, hỗn hợp chất rắn còn lại là :
A. Cu, FeO, ZnO, MgO
B. Cu, Fe, Zn, MgO
C. Cu, Fe, ZnO, MgO
D. Cu, Fe, Zn, Mg

Câu tự luận:
Dẫn luồng khí H2 dư đi qua 8g hỗn hợp X gồm hai oxit CuOFe2O3 nung nóng, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn có khối lượng giảm 25% so với khối lượng hỗn hợp X ban đầu. Tính phần trăm khối lượng Fe2O3 trong X.
Giúp mình nha! Thanks :)
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
1 câu là trắc nghiệm :)
1 câu là tự luận :(
Câu trắc nghiệm :
Cho luồng khí H2 (dư) qua hỗn hợp các oxit CuO, Fe2O3 , ZnO , MgO nung ở nhiệt độ cao.
Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, hỗn hợp chất rắn còn lại là :
A. Cu, FeO, ZnO, MgO
B. Cu, Fe, Zn, MgO
C. Cu, Fe, ZnO, MgO
D. Cu, Fe, Zn, Mg

Câu tự luận:
Dẫn luồng khí H2 dư đi qua 8g hỗn hợp X gồm hai oxit CuOFe2O3 nung nóng, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn có khối lượng giảm 25% so với khối lượng hỗn hợp X ban đầu. Tính phần trăm khối lượng Fe2O3 trong X.
Giúp mình nha! Thanks :)
Câu 1 chọn B
Em nhớ là : Mấy cái oxit em nêu + H2 -to-> Kim loại (tương ứng với oxit) + H2O
(Cái Mg thì không được)

Câu tự luận:
CuO + H2 -to-> Cu + H2O
Fe2O3 +3 H2 -to->2 Fe + 3H2O
m(hh kim loại)= 0,75.8=6(g)
Gọi x (mol) là số mol CuO , y(mol) là số mol Fe2O3
ta có 2pt sau thành hệ:
80x+160y=8
64x +112y =6
-> Giải hệ dc : x= 0,05
y=0,025
->mFe2O3=160.0,025=4(g)
->%mFe2O3=50%
 
  • Like
Reactions: quân pro

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.B
2. Gọi số mol của CuO và Fe2O3 là a và b.
Phương trình phản ứng:
[tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O[/tex]
[tex]Fe_2O_3+3H_2\rightarrow 2Fe+3H_2O[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 80a+160b=8\\ 64a+112b=6 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,05\\ b=0,025 \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó tính được phần trăm của Fe2O3.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho luồng khí H2 (dư) qua hỗn hợp các oxit CuO, Fe2O3 , ZnO , MgO nung ở nhiệt độ cao. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, hỗn hợp chất rắn còn lại là :
A. Cu, FeO, ZnO, MgO
B. Cu, Fe, Zn, MgO
C. Cu, Fe, ZnO, MgO
D. Cu, Fe, Zn, Mg
H2 chỉ khử những kim loại từ Zn trở đi thôi bạn nhé^^
--> B
Dẫn luồng khí H2 dư đi qua 8g hỗn hợp X gồm hai oxit CuO và Fe2O3 nung nóng, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn có khối lượng giảm 25% so với khối lượng hỗn hợp X ban đầu. Tính phần trăm khối lượng Fe2O3 trong X.
%mO = 25%
--> mO = 2 -> nO = 0,125
80a + 160b = 8
a + 3b = 0,125 --> a, b --> %mFe2O3
P/s: lần sau bạn đăng bài đừng màu mè quá nhé^^
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Cho luồng khí H2 (dư) qua hỗn hợp các oxit CuO, Fe2O3 , ZnO , MgO nung ở nhiệt độ cao. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, hỗn hợp chất rắn còn lại là :
A. Cu, FeO, ZnO, MgO
B. Cu, Fe, Zn, MgO
C. Cu, Fe, ZnO, MgO
D. Cu, Fe, Zn, Mg
Dẫn luồng khí H2 dư đi qua 8g hỗn hợp X gồm hai oxit CuOFe2O3 nung nóng, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn có khối lượng giảm 25% so với khối lượng hỗn hợp X ban đầu. Tính phần trăm khối lượng Fe2O3 trong X.
mKL=8-8.25%=6g
3H2 + Fe2O3 -> 2Fe + 3H2O
CuO + H2 -> Cu + H2O
Đặt nCuO = x
nFe2O3 = y
-> hệ : 80x+160y=8
64x +56.2y =6
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1 câu là trắc nghiệm :)
1 câu là tự luận :(
Câu trắc nghiệm :

Cho luồng khí H2 (dư) qua hỗn hợp các oxit CuO, Fe2O3 , ZnO , MgO nung ở nhiệt độ cao. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, hỗn hợp chất rắn còn lại là :
A. Cu, FeO, ZnO, MgO
B. Cu, Fe, Zn, MgO
C. Cu, Fe, ZnO, MgO
D. Cu, Fe, Zn, Mg

Câu tự luận:
Dẫn luồng khí H2 dư đi qua 8g hỗn hợp X gồm hai oxit CuO và Fe2O3 nung nóng, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn có khối lượng giảm 25% so với khối lượng hỗn hợp X ban đầu. Tính phần trăm khối lượng Fe2O3 trong X.

Giúp mình nha! Thanks :)
Gọi nCuO=x;nFe2O3=y
--->80x+160y=8(I)
mX<giảm>=mO<oxit>=2g
--->nO=0,125
-Bảo toàn O--->nO<oxit>=nCuO+3nFe2O3<=>x+3y=0,125(II)
--->x=0,05;y=0,025
--->%mCuO=%mFe2O3=50%
P/s:Lần sau bạn nên đăng lời giải của mình lên để mọi người cùng sửa hoặc mắc chỗ nào thì hướng dẫn nhé
 
Top Bottom