Hóa [ hóa 8] Bài toán chất dư chất hết

B

bangnhi_246

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 13,5g kim loại nhôm tác dụng với 8,96 lít Oxi (đktc). Tính khối lượng các chất sau phản ứng
P/s: Mình làm thử theo phương pháp ba dòng tính theo Oxi dư mà không ra /_\ quay qua tính thử nhôm cũng vậy. Mọi người giúp đỡ nga~:khi (15)::khi (15):
 
I

iceghost

Tính được $n_{O_2} = 0,4 \; (mol) \\
n_{Al} = 0,5 \; (mol)$
PTHH : $4Al + 3O_2 \longrightarrow 2AL_2O_3 \\
4........3 \\
0,5.....0,4$
lập tỉ lệ số mol Al và $O_2$:
$nO_2= \dfrac{0,4}3 > nAl= \dfrac{0,5}4 $
$\implies O_2$ dư
Bài toán tính theo $n_{Al}$
PTHH : $4Al + 3O_2 \longrightarrow 2Al_2O_3 \\
4........3............2 \\
0,5.....0,375.....0,25$
$m_{Al_2O_3} = n_{Al_2O_3}.M_{Al_2O_3} = 25,5 \; (g) \\
m_{O_2 \; \textrm{dư}} = n_{O_2 \; \textrm{dư}}.M_{O_2} = (0,4-0,375).32 = 0,8 (g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom