[hóa 8] Bài thi HSG

P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 84g một hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S bằng lượng oxi dư ta được chất rắn B ( gồm các oxit ứng với hoá trị cao nhất của kim loại) và 20,16 lít khí SO2 (đktc). Chuyển toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ vào nước được dung dịch C. Cho toàn bộ B vào C, khuấy kỹ cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi lọc, rửa phần không tan nhiều lần bằng nước, thu được chất rắn D không tan. Tìm số gam của D ( biết rằng oxit kim loại tác dụng với axit tạo thành muối và nước).
Mong được mọi người giúp đỡ.:D

>>chú ý tiêu đề topic
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Đốt cháy hoàn toàn 84g một hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S bằng lượng oxi dư ta được chất rắn B ( gồm các oxit ứng với hoá trị cao nhất của kim loại) và 20,16 lít khí SO2 (đktc). Chuyển toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ vào nước được dung dịch C. Cho toàn bộ B vào C, khuấy kỹ cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi lọc, rửa phần không tan nhiều lần bằng nước, thu được chất rắn D không tan. Tìm số gam của D ( biết rằng oxit kim loại tác dụng với axit tạo thành muối và nước).
Mong được mọi người giúp đỡ.:D
Bài nì giải hệ pt để tìm mol. Hiện giờ ko có máy tính
Pt 1: dựa vào 84 g, pt 2 dựa vào khí sinh ra
Chất rắn là Fe2O3 và CuO
D cần khoảng giá trị của nó ( giả sử Fe2O3 pư trước , rồi đến CuO pư trước...)
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn 84g một hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S bằng lượng oxi dư ta được chất rắn B ( gồm các oxit ứng với hoá trị cao nhất của kim loại) và 20,16 lít khí SO2 (đktc). Chuyển toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ vào nước được dung dịch C. Cho toàn bộ B vào C, khuấy kỹ cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi lọc, rửa phần không tan nhiều lần bằng nước, thu được chất rắn D không tan. Tìm số gam của D ( biết rằng oxit kim loại tác dụng với axit tạo thành muối và nước)
4FeS2 + 11O2=>2Fe2O3 + 8SO2
a mol......................0,5a.........2a
Cu2S + 2O2=>2CuO + SO2
b mol..................2a........b
Theo bài ra ta có:
120a + 160b=84
2a + b=20,16/22,4=0,9
=>a=b=0,3
=>nFe2O3=0,5.0,3=0,15 mol
nCuO=2.0,3=0,6 mol
nSO2=0,3.2 + 0,3=0,9 mol

SO2=>SO3=>H2SO4
Fe2O3 + 3H2SO4=>Fe2(SO4)3 + 3H2O
CuO + H2SO4=>CuSO4 + H2O
nH2SO4 thực tế=0,9 mol
nH2SO4 cần dùng=0,15.3 + 0,6=1,05 mol >0,9
=>H2SO4 hết, B dư, D gồm Fe2O3 và CuO

Giả sử CuO p.ư hết, D chỉ có Fe2O3
nFe2O3 p.ư=(0,9-0,6)/3=0,1 mol
=>nFe2O3 dư=0,15-0,1=0,05 mol
=>mFe2O3=0,05.160=8g
Giả sử Fe2O3 p.ư hết, D chỉ có CuO
nCuO p.ư=0,9-0,15.3=0,45 mol
=>nCuO dư=0,6-0,45=0,15 mol
=>mCuO=0,15.80=12
=>8 < mD < 12
 
Top Bottom