{hoá 8 } bài tập !

H

hoangtuchanbo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
phát biểu quy tắc hóa trị
áp dụng tính hóa trị cỏa N trong N2O3
câu 2:
một hợp chất có công thức hóa học NàCO3. hãy cho biết :
a)khối lượng mol của hợp chất ?
b)tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các nguyên tố có trong hợp chất ?
câu 3:
một hợp chất A có công thức tổng quát R2O3.biết rằng khối lượng mol của hợp chất gấp 2 lần khối lượng mol của nguyên tử brom.hãy xác định tên nguyên tố R và công thức hóa học của A.
câu 4:
cho sơ đồ phản ứng :
Zn+HCl->ZnCl2+H2
a)cho biết 1,3g kẽm tham gia phản ứng thì thể tích hidro thoát ra ở đktc là bao nhiêu?
b)tính khối lượng HCl tham gia phản ứng bằng 2 cách.

~~> chú ý tiêu đề topic ! đã sửa !
 
Last edited by a moderator:
K

kudo_sinichi

*Mình làm câu 2:
a) Khối lượng mol của NaCO3 là:
MNaCO3 = MNa + MC + MO = 23 + 12 + 3.16 = 83 (g)
b) Thành phần % các nguyên tố trong hợp chất:
%Na = MNa/MNaCO3 . 100% = 27,7109%
%C = MC/MNaCO3 . 100% = 14,4578%
%O = MO/MNaCO3 . 100% = 57,8313%
*Bài 3 nè:
Khối lượng mol của R2O3 là:
MR2O3 = 2. MBr = 2. 80 = 160(g)
Khối lượng mol của nguyên tố R là:
2. MR + 3. MO =160
=> 2. MR = 160 - 3.16
2. MR = 112
MR = 112/2
MR = 56(g)
Vậy R là nguyên tố sắt, KH: Fe
CTHH: Fe2O3
* Chú ý: M là khối lượng mol đấy!!! :)

Sai 1 cách cơ bản em à ?

gốc CO3 hoá trị 2

kim loại Na hoá trị 1

áp dụng quy tắc hoá trị ta có CT Na2CO3

===> cả bài sai !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

câu 4:
cho sơ đồ phản ứng :
Zn+HCl->ZnCl2+H2
a)cho biết 1,3g kẽm tham gia phản ứng thì thể tích hidro thoát ra ở đktc là bao nhiêu?
b)tính khối lượng HCl tham gia phản ứng bằng 2 cách.

pt : Zn + 2HCl ==== ZnCl2 + H2

n_Zn = 1,3/65 = 0,02 (mol )

==> V_H2 = 0,02 . 22,4 = 0,448 (lit)

b> n_HCl = 2n_Zn = 2 . 0,02 = 0,04 (mol )

==> m_HCl = 0,04 . 36,5 = 1,46 (g )

cách 2 : m_H2 = 0,02 . 2 = 0,04 (g)

m_ZnCl2 = 0,02 . 136 =2,72 (g )

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có

2,72 + 0,04 - 1,3 = m_HCl

=> m_HCl = 1,46 (g)
 
T

tungpro_96

Tui làm giúp pạn câu nè

Mình làm câu 1 nè:
*quy tắc hoá trị:trong CTHH,tích của chỉ số và hoá trị nguyên tố này =tích của chỉ sốvà hoá trị nguyên tố kia
*N hoá trị 3[nhìn vào chỉ số của O]
Còn các câu khác mình giống 2 bạn trên
:D:D;);):):):)>-:)>-:)|:)||-)|-)
 
Top Bottom