{hoá 8 } bài tập !

M

mychau_128

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D:D:DTôi có 3 bài tập nè lèm thử coi::::::::;;
1.Hoà tan 19,46g hỗn hợp 3 kim loại Mg, Al, Zn trong dung dịch HCl ( trong đó khối lượng của Mg và khối lượng của Al bằng nhau) thu được 16,352l khí H( đktc). Tính khối lượng mỗi kim loại đã dùng?
2.Cho 50g hỗn hợp CuO và FeO tác dụng với khí H, thu được hỗn hợp 2 kim loại và nước. Tính thể tích khí H cần dùng, biết trong hỗn hợp CuO chiếm 20% khối lượng
3.Cho hỗn hợp CuO và Fe2O3(he...he ko bít vít thế nào) tác dụng với khí H ở nhiệt độ thích hợp. Hỏi nếu thu được 48,8g hỗn hợp Cu và Fe trong đó khối lượng Cu gấp 1,9047 khối lượng Fe thì cần dùng tất cả bao nhiêu lít khí H?
Ai giỏi hoá làm thử coi...he...he...;););)

~~> chú ý tiêu đề topic đã sửa !
 
Last edited by a moderator:
I

inmyclass

to lam the nay cau coi xem co duoc ko ha
B1 cậu viết hết pt pu ra ,dựa vào đề bài đã cho ta sẽ có hệ pt 3 ẩn trong đó x,y,z lan luát la so mol cua Mg,Al,Zn
pt thế này
x+3\2 y+z=0,73
24x+27y+65z=19,46
ta lại có mAl=mMg suy ra x=9\8 Thế vào hệ pt trên ta có !
ngiem la y=0,24,z=0,1 ,x=0,39

~~> chú ý viết chữ có dấu ! đã sửa !
 
Last edited by a moderator:
I

inmyclass

tớ giải tiếp nhá ( câu 2 )
vì CuO chiếm 20% hỗn hợp nên ta có
mCuO=2*5=10g suy ra nCuO=0,125 mol
mFeO=40g suy ra nFeO=5\9 mol
sau do viết pt pu ra thì ta co số mol hidro là ;0,125+5\9=0,7 suy ra V=15,68l

chú ý viết bài có dấu đã sửa !
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

3.Cho hỗn hợp CuO và Fe2O3(he...he ko bít vít thế nào) tác dụng với khí H ở nhiệt độ thích hợp. Hỏi nếu thu được 48,8g hỗn hợp Cu và Fe trong đó khối lượng Cu gấp 1,9047 khối lượng Fe thì cần dùng tất cả bao nhiêu lít khí H?

Phải là phân tử H2 em ạ ! nhớ sửa lại nha !

CuO + H2 ==== Cu + H2O

Fe2O3 + 3H2 ==== 2Fe + 3H2O

gọi số g của Fe là a => m_Cu = 1,907.a

Ta có theo bài ra

a + 1,9047a = 48,8

=> a = ... = > n_Fe = ...

=>m_Cu = ... ==> n_Cu = ...

mà n_H2 = n_Cu + 1,5n_Fe

=> V_H2 = ( n_Cu + 1,5n_Fe ) . 22,4 (lit)

Nhìn nhầm cái đề ! cho xin lỗi !
Nhầm rùi kira ơi!
Cái dòng đỏ ấy.
theo đề bài cho thì phải là a + 1,9047a = 48,8
\Rightarrowa = 16,8
\Rightarrown[TEX]Fe[/TEX] = 0,3 mol
\Rightarrown[TEX]Cu[/TEX]=0,5 mol
Mà n[TEX]H_2[/TEX]= 1,5n[TEX]Fe[/TEX] + n[TEX]Cu[/TEX] = 0,95 (ko phải 3.nFe đâu nha!)
\RightarrowV[TEX]H_2[/TEX] = 21,28 lit
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom