[Hóa 8] Bài tập

H

hop971

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hoà tan hết 38,60 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 (đktc). Khối lượng hỗn hợp muối clorua khan thu được là bao nhiêu?
Bài 5: Hòa tan hết 11,61 gam hỗn hợp bột kim loại Mg, Al, Zn, Fe bằng 500ml dung dịch hỗn hợp axit HCl 1,5M và H2SO4 0,45M (loãng) vừa đủ thu được dung dịch X và V lít khí H2 (ở đktc). Cho rằng các axit phản ứng đồng thời với các kim loại.
a. Tính V
b. Tính tổng khối lượng muối tạo thành sau phản ứng.
Bài 2: Cho 24,4 gam hỗn hợp Na2CO3, K2CO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2. Sau phản ứng thu được 39,4 gam kết tủa. Lọc tách kết tủa, cô cạn dung dịch thu được m gam muối clorua. Tính m?
Bài 3. Thổi một luồng khí CO dư qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3, FeO, Al2O3 nung nóng thu được 2,5 gam chất rắn. Toàn bộ khí thoát ra sục vào nước vôi trong dư thấy có 15 gam kết tủa trắng. Khối lượng của hỗn hợp oxit kim loại ban đầu là bao nhiêu?
Bài 4. Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm Fe , FeO , Fe2O3 nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm, thu được 64 gam chất rắn A và 11,2 lít khí B (đktc) có tỉ khối hơi so với hiđro là 20,4 . Tính m ?


Lưu ý: tên câu hỏi [Môn+lớp]+Nội dung, nếu tái phạm sẽ xóa bài viết~~Đã sửa!!!
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

Bài 1. Hoà tan hết 38,60 gam hỗn hợp gồm Fe và kim loại M trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 (đktc). Khối lượng hỗn hợp muối clorua khan thu được là bao nhiêu?
$nH2= 0.65 mol$
$Fe +2HCl --> FeCl_2 +H_2$
$2M + 2xHCl --> 2MCl_x +xH_2$
$nHCl = 2nH_2= 1.3 mol$
$mHCl= 47.45 mol$
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có :
m muối= 38.6 + 47.45- (0,65.2)= 84.75 g$
Bài 5: Hòa tan hết 11,61 gam hỗn hợp bột kim loại Mg, Al, Zn, Fe bằng 500ml dung dịch hỗn hợp axit HCl 1,5M và H2SO4 0,45M (loãng) vừa đủ thu được dung dịch X và V lít khí H2 (ở đktc). Cho rằng các axit phản ứng đồng thời với các kim loại.
a. Tính V
b. Tính tổng khối lượng muối tạo thành sau phản ứng.

giải:
$Mg +2HCl --> MgCl_2 +H_2$
$Zn +2HCl --> ZnCl_2 +H_2$
$Fe +2HCl --> FeCl_2 +H_2$
$2Al + 6HCl -->2AlCl_3 + 3H_2$
$nHCl= 1,5 .0,5= 0.75 mol$
$nH_2= \dfrac{1}{2}nHCl= 0.375 mol$
$Mg + H_2SO_4 --> MgSO_4 +H_2$
$Zn +H_2SO_4 --> ZnSO_4 +H_2$
$Fe+H_2SO_4 --> FeSO_4 +H_2$
$2Al +3H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2$
$nH_2SO_4= 0,45. 0,0,5= 0,225 mol$
$nH_2SO_4 = nH_2= 0,225 mol$
$=>VH_2 ( 0.225+ 0.375) . 22.4=13.44 lit$
$mHCl= 0,75 . 36.5= 27,375 g$
$mH_2SO_4= 0,225. 98= 22.05 g$
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có :
mhh + m_axit= m muối + mH2
=>m muối= 11,61 + 22,05+ 27,375- ( 0,225+ 0,375)* 2 =59.835 g
Bài 2: Cho 24,4 gam hỗn hợp Na2CO3, K2CO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch BaCl2. Sau phản ứng thu được 39,4 gam kết tủa. Lọc tách kết tủa, cô cạn dung dịch thu được m gam muối clorua. Tính m?
giải:
$Na_2CO_3 + BaCl_2 --> 2NaCl + BaCO_3$
$K_2CO_3 + BaCl_2 --> 2KCl + BaCO_3$
$nBaCO_3= 0.2 mol$
$nBaCl_2= nBaCO_3= 0.2 mol$
$=>mBaCl_2= 41.6 g$
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng :
=>m muối= 24.4 + 41.6 - 39.4= 26.6 g
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
Top Bottom