[hóa 8] bài tập

L

lethituyetlan113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hổn hợp X gồm 2,4 gam mg và 11 2 gam fe vào 100ml dung dịch H2SO4 2M. Thì tách ra chất rắn A và nhận được dung dịch B. Thêm dung dịch NAOH dư vào dung dịch B lọc lấy kết tủa tách ra và đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn D.
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng chất rắn A và khối lượng chất rắn D
 
D

dhbk2013

Hòa tan hổn hợp X gồm 2,4 gam mg và 11 2 gam fe vào 100ml dung dịch H2SO4 2M. Thì tách ra chất rắn A và nhận được dung dịch B. Thêm dung dịch NAOH dư vào dung dịch B lọc lấy kết tủa tách ra và đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn D.
a) Viết phương trình hóa học
b) Tính khối lượng chất rắn A và khối lượng chất rắn D

Gợi ý :
a) $Mg + H_2SO_4 ----> MgSO_4 + H_2$
$Fe + H_2SO_4 ----> FeSO_4 + H_2$
$MgSO_4 + 2NaOH -----> Mg(OH)_2 + Na_2SO_4$
$FeSO_4 + 2NaOH -----> Fe(OH)_2 + Na_2SO_4$
$2Fe(OH)_2 + H_2O + 0,5O_2 -----> 2Fe(OH)_3$
$Mg(OH)_2 -----> MgO + H_2O$
$2Fe(OH)_3 -----> Fe_2O_3 + 3H_2O$
b) Ta có $H_2SO_4$ phản ứng hết ; và Fe còn dư 1 lượng 5,6 (g) => m(A) = 5,6(g)
Dùng bảo toàn nguyên tố Mg ta có : $n(MgO) = n(Mg) = 0,1 (mol) => m(MgO) = 0,1.40 = 4(g)$
Bảo toàn nguyên tố Fe : $n(Fe_2O_3) = \frac{n(Fe) pứ}{2} = \frac{0,1}{2} = 0,05 (mol)$
=> m(Fe_2O_3) = 0,05.160 = 8 (g)
 
Top Bottom