L
lolem_theki_xxi
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Giúp mình nhé , mình học không được tốt hóa cho lắm
1)Cho luồng khí hidro đi qua bột đồng oxit nóng màu đen thu được 1 hỗn hợp 2 chất rắn , trong đó có 3,2g chất rắn màu đỏ. Nếu cho luồng khí hidro có thể tích 2,24l đi qua tiếp thì thu được duy nhất một chất rắn có màu đỏ .
a) Giải thích quá trình phản ứng
b) Tính thể tích khí hidro lần thứ 1 đã khử đồng oxit
c) Tính khối lượng đồng oxit đã bị khử lần 2
d) Tính khối lượng đồng oxit đã dùng ban đầu
e) Tính khối lượng đồng thu được phản ứng trong lần sau.
2) Ngâm một lá kẽm nhỏ trong dung dịch Axit clohidric phản ứng xong lấy lá kẽm ra khỏi dung dịch , rửa sạch , làm khô . Nhận thấy k/l lá kẽm giảm 6,5g so với trước pứ
a) Viết phương trình hóa học xảy ra .
b) Tính thể tích khí hidro sinh ra ở đktc
c) Tính khối lượng HCl đã tham gia phản ứng
d) Dung dịch chất nào còn lại sau phản ứng. Khối lượng của chất đó là bao nhiêu .
P/s : Mình giải được gần xong bài 2 rồi , mọi người coi đúng không nhé , có gì sửa lại giúp mình ^_^
1)Cho luồng khí hidro đi qua bột đồng oxit nóng màu đen thu được 1 hỗn hợp 2 chất rắn , trong đó có 3,2g chất rắn màu đỏ. Nếu cho luồng khí hidro có thể tích 2,24l đi qua tiếp thì thu được duy nhất một chất rắn có màu đỏ .
a) Giải thích quá trình phản ứng
b) Tính thể tích khí hidro lần thứ 1 đã khử đồng oxit
c) Tính khối lượng đồng oxit đã bị khử lần 2
d) Tính khối lượng đồng oxit đã dùng ban đầu
e) Tính khối lượng đồng thu được phản ứng trong lần sau.
2) Ngâm một lá kẽm nhỏ trong dung dịch Axit clohidric phản ứng xong lấy lá kẽm ra khỏi dung dịch , rửa sạch , làm khô . Nhận thấy k/l lá kẽm giảm 6,5g so với trước pứ
a) Viết phương trình hóa học xảy ra .
b) Tính thể tích khí hidro sinh ra ở đktc
c) Tính khối lượng HCl đã tham gia phản ứng
d) Dung dịch chất nào còn lại sau phản ứng. Khối lượng của chất đó là bao nhiêu .
P/s : Mình giải được gần xong bài 2 rồi , mọi người coi đúng không nhé , có gì sửa lại giúp mình ^_^
Giải :
Ta có pt pứ : Zn + 2HCL~~> ZnCL2 + H2
Theo bài ra ta có k/l lá kẽm sau khi pứ giảm 6,5 so với trước khi pứ tức là k/l kẽm tham gia phản ứng là 6,5g
~~> Số mol Zn tham gia pứ là 6,5/65= 0,1 mol
Theo pt pứ -> cứ 1 mol Zn tham gia pứ thì tạo thành 1 mol H
~~> cứ 0,1 mol Zn tham gia pứ thì sẽ tạo thành 0,1 mol H
VH2 = n.22,4= 0,1.22,4
Theo pt pứ -> để có 1mol kẽm tham gia pứ thì cần 2 mol Zn
~~> để có 0,1mol kẽm tham gia pứ thì cần 0,2 mol Zn
mHCl = 36,5 . 0,2 = 7,3 (g)
c) Mình chưa làm được , làm giúp nhé . Cảm ơn các bạn
Ta có pt pứ : Zn + 2HCL~~> ZnCL2 + H2
Theo bài ra ta có k/l lá kẽm sau khi pứ giảm 6,5 so với trước khi pứ tức là k/l kẽm tham gia phản ứng là 6,5g
~~> Số mol Zn tham gia pứ là 6,5/65= 0,1 mol
Theo pt pứ -> cứ 1 mol Zn tham gia pứ thì tạo thành 1 mol H
~~> cứ 0,1 mol Zn tham gia pứ thì sẽ tạo thành 0,1 mol H
VH2 = n.22,4= 0,1.22,4
Theo pt pứ -> để có 1mol kẽm tham gia pứ thì cần 2 mol Zn
~~> để có 0,1mol kẽm tham gia pứ thì cần 0,2 mol Zn
mHCl = 36,5 . 0,2 = 7,3 (g)
c) Mình chưa làm được , làm giúp nhé . Cảm ơn các bạn
Last edited by a moderator: