[hóa 8] bài tập về tính toán các chất trong dung dịch?

M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Cho 5,6 gam Fe vào 500 ml dung dịch HCL 1M
a. Sau phản ứng chất nào dư?
b.Tình khối lượng của các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
Em ko hiểu đề câu b ạ?

Giải
Ta có
nFe=5.6/56=0.1 mol
nHCl=0.5 mol
Ta có:
-------------Fe+2HCl=>FeCl2+H2
Trước pư--0.1--0.5
Phản ứng-0.1--0.2
Sau pư-----0---0.3-----0.1
=> Fe hết. Dung dich còn HCl dư và FeCl2
=>mFeCl2=12.7
mHCl dư=10.95
 
B

boboiboydiatran

a, $ C_M=\frac{n}{M} $
\Rightarrow n= $ C_M.V $
\Leftrightarrow $ n_HCL $= 1.0,5=0,5 (mol)
$ n_Fe $ = \frac{5,6}{56}=0,1(mol)
................Fe +.........2HCl--------> $ FeCl_3+H_2 $
Theo pt:1mol .........2mol
theo đề:0,1mol ....0,5 mol
\Rightarrow \frac{0,1}{1} < \frac{0,5}{2}
\Rightarrow Fe pư hết \Rightarrow HCl dư <tính các chất theo Fe>


mình chỉ tốt hóa vô cơ thui nên ko biết có đúng không mong mod xem giùm xem mình hay bận trên đúng !!!



. .
 
Last edited by a moderator:
R

rong_an_minh

Cho 5,6 gam Fe vào 500 ml dung dịch HCL 1M
a. Sau phản ứng chất nào dư?
b.Tình khối lượng của các chất có trong dung dịch sau phản ứng.

$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$

$n_{Fe}=0,1mol$
$n_{HCl}=0,5mol$
Theo phương trình hoá học thì HCl dư

Theo phương trình hoá học: $n_{FeCl_2}=n_{Fe}=0,1mol --> m=127.0,1=12,7g$
Số mol HCl dư: 0,5-0,1.2=0,3mol --> m=10,95g

Bạn đầu tiên đúng kìa
 
L

ltvien

Cho 5,6 gam Fe vào 500 ml dung dịch HCL 1M
a. Sau phản ứng chất nào dư?
b.Tình khối lượng của các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
---------------------------------------------------------------------------
Giải: Ta có $n_{Fe}$ = $\frac{5,6}{56}$ = 0,1 mol
$n_{HCl}$ = 1. 0,5 = 0,5 mol

Ta có phương trình phản ứng:
$Fe$ + $2HCl$ = $FeCl_2$ + $H_2$
$ \ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$
Ta có $n_{HCl}$ phản ứng = 0,2 mol
\Rightarrow $n_{HCl}$ dư = 0,5 - 0,2 = 0,3 mol

Ta có sau phản ứng gồm có $HCl$ dư, muối $FeCl_2$
$m_{HCl}$ = 0,3. 36,5 = 10,95 g
$m_{FeCl_2}$ = 0,1. 127 = 12,7 g
 
Top Bottom