[Hóa 8] Bài tập về tìm công thức

Q

quanlu321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan 1 oxit kim loại hoá trị II cần dùng 2,19 g HCl.Tìm công thức oxit.


2.Hoà tan 0,5 g hôn hợp gồm sắt và 1 kim loại hoá trị II chưa biết bằng HCl thu được 1,12l H2.Tìm kim loại


3,Cho 0,6 mol NaOH tác dụng 0,25mol H2SO4 (ptpu: NaOH + H2SO4 --->Na2SO4 +H2O)
Tính khối lượng muối tạo thành

4,Trộn 10l khí nitơ với 40l khí H2.Nung nóng thu được 48l hỗn hợp gồm nito,H2,NH3
a,Tính the tích NH3 tạo thành
b,Tính hiệu suất của phản ứng trên


làm đươc bài nào hay bài ấy
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1.Hoà tan 1 oxit kim loại hoá trị II cần dùng 2,19 g HCl.Tìm công thức oxit
n HCl = 0,06 mol

[TEX]MO + 2HCl -> MCl_2 + H_2O [/TEX]

0,03...0,06 mol

=> M = (m MO :0,03)-16 =?

Bạn thiếu đề rùi :D
2.Hoà tan 0,5 g hôn hợp gồm sắt và 1 kim loại hoá trị II chưa biết bằng HCl thu được 1,12l H2.Tìm kim loại

[TEX]n H_2 =0,05 mol [/TEX]

[TEX]Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2 [/TEX]

a................................a mol

[TEX]M + 2HCl -> MCl_2 + H_2 [/TEX]

b......................................b mol

a+b=0,05
-> 56a+56b=2,8
56a+Mb =0,5

=> b(56-M)=2,3

mà b>0
=> 0<M < 56

=> M : tất cả các KL II pư đk với HCl với 0<M<56 .VD :Mg,Ca,...

3,Cho 0,6 mol NaOH tác dụng 0,25mol H2SO4 (ptpu: NaOH + H2SO4 --->Na2SO4 +H2O)
Tính khối lượng muối tạo thành

[TEX]2NaOH + H_2SO_4 -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,5..............0,25..................0,25 mol

[TEX]m Na_2SO_4 =0,25 .142 =25,5 g[/TEX]

4,Trộn 10l khí nitơ với 40l khí H2.Nung nóng thu được 48l hỗn hợp gồm nito,H2,NH3
a,Tính the tích NH3 tạo thành
b,Tính hiệu suất của phản ứng trên
[TEX]N_2 + 3H_2 -> 2NH_3[/TEX]

a.........3a.........2a l

V khí sau pư =10+40-a-3a+2a=48 l

=> 2a=2
=> a=1

[TEX]V NH_3 =2 l[/TEX]

nếu H=100% thì [TEX]N_2[/TEX] hết => tính H theo [TEX]N_2 [/TEX]

H =1/10.100% =10%
 
Top Bottom