{hoá 8] Bài tập về tỉ khối (giúp mình)

G

goodfriend138

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hỗn hợp X gồm Hidro và khí cacbonic có tỉ khối với khí metan là 0.65.Tính phần trăm về thể tích và khối lượng mỗi khí trong X.

2,
nung hoàn toàn 30,3g chất rắn A thu được chất rắn B và 3,36l khí oxi(dktc) . Hợp chất B gồm 45,882%K, 16,471%N và 37,647%O về khối lượng. Xac định CTHH của A

3
. hoà tan hoàn toàn 1.9g hỗn hợp X gồm Al,Mg và sắt cần dùng vừa đủ 480ml dung dịch HCl. Sau khi p/u kết thúc, thu được V (l) khí H2(dktc) và dung dịch Y chứa 6.16g hỗn hợp các muối clorua.
a> tính giá trị của V và xác định nồng độ mol của đ axit đã dùng
 
T

thienlong233

1,hỗn hợp X gồm Hidro và khí cacbonic có tỉ khối với khí metan là 0.65.Tính phần trăm về thể tích và khối lượng mỗi khí trong X.

2,
nung hoàn toàn 30,3g chất rắn A thu được chất rắn B và 3,36l khí oxi(dktc) . Hợp chất B gồm 45,882%K, 16,471%N và 37,647%O về khối lượng. Xac định CTHH của A

3
. hoà tan hoàn toàn 1.9g hỗn hợp X gồm Al,Mg và sắt cần dùng vừa đủ 480ml dung dịch HCl. Sau khi p/u kết thúc, thu được V (l) khí H2(dktc) và dung dịch Y chứa 6.16g hỗn hợp các muối clorua.
a> tính giá trị của V và xác định nồng độ mol của đ axit đã dùng

bạn dùng phương pháp đướng chéo để tìm ra
2 33,6
10,4 ----> %VH2=80%, %VCO2=20%
44 8,4
 
N

nguyenminhduc2525

1,hỗn hợp X gồm Hidro và khí cacbonic có tỉ khối với khí metan là 0.65.Tính phần trăm về thể tích và khối lượng mỗi khí trong X.

2,
nung hoàn toàn 30,3g chất rắn A thu được chất rắn B và 3,36l khí oxi(dktc) . Hợp chất B gồm 45,882%K, 16,471%N và 37,647%O về khối lượng. Xac định CTHH của A

3
. hoà tan hoàn toàn 1.9g hỗn hợp X gồm Al,Mg và sắt cần dùng vừa đủ 480ml dung dịch HCl. Sau khi p/u kết thúc, thu được V (l) khí H2(dktc) và dung dịch Y chứa 6.16g hỗn hợp các muối clorua.
a> tính giá trị của V và xác định nồng độ mol của đ axit đã dùng
mình giải cho ban :
câu 1 :
D_x/ch4=0.65
>>Mx=0.65X16=10.4 ( g/mol)
vì cả 2 đều là chất khí nên tỉ lệ % V =%n
gọi a là % về thể tích của H2
vậy 1-a la % về thể tích của CO2
theo đề bài ta có
2a + 44(1-a)=10.4
>>>2a +44-44a=10.4
>>>-42a=-33.6
>>>a=0.8
%V H2=80% , %V CO2=20%
thay vào ta có
2a + 44(1-a) =10.4
1.6 +8.8=10.4
%mH2=1.6X100%/10.4=15.3%
%mCo2=8.8X100%/10.4=84.6%
câu 2 :
B gồm K , N , O
gọi cthh của hợp chất B là KxNyOz
lập tỉ lệ :
nK=45.882/39=1.176 , nN=16.471/14=1.176 , nO=37.647/16=2.35
X : Y : Z = 1 : 1 :2
>>>CTHH của B là KNO2
gọi CTHH của hợp chất A là KNOc
thế vào pt phản ứng :
2KNOc >>>> O2 + 2KNO2 (1)
nO2=3.36/22.4=0.15(mol)
>>>từ (1) >> nKNOc=0.3 (mol)
>>MKNOc=30.3/0.3=101 ( g/mol)
>>>39+14+16c=101
>>>16c=48
>>>c=3
vậy CTHH của hợp chất A là KNO3
câu 3 : gọi a ,b ,c lần lượt là số mol của Al , Mg , Fe
2Al + 6HCl >>> 2AlCl3 + 3H2
a 3a >>>a 1.5a (mol)
Mg + 2HCl >>> MgCl2 + H2
b 2b >>>b b (mol)
Fe + 2HCl >>>> FeCl2 + H2
c 2c >>>>c c (mol)
theo đề bài ta có hệ phương trình :
27a+24b+56c =1.9(g) } >>>a=0.02(mol) , b=0.01(mol) , c=0.02(mol)
133.5a + 95b +127c = 6.16(g) }
>>>VH2=(1.5a +b +c) X22.4=(0.03 + 0.01 +0.02)X22.4=1.344(lit)
nHCl=3a + 2b + 2c=0.06+0.02+0.04=0.12(mol)
vHCl =480ml=0.480(lit)
CM_HCl=0.12/0.480=0.25(M)
xong rồi nhé dài quá đi , hihi
 
Top Bottom