[Hóa 8] Bài tập về tăng giảm khối lượng

P

penhoanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. Cho bản sắt có khối lượng 100 gam vào 2 lít dung dịch { CuSO}_{4} 1M. Sau một thời gian dung dịch { CuSO}_{4} có nồng độ là o,8 M. Tính khối lượng bản kim loại , biết thể tích dung dịch xem như không đổi và khối lượng đồng bám hoàn toàn vào bản sắt ?

câu 2. Nhúng một lá kẽm vào 500 ml dung dịch Pb({{NO}_{3})}_{2} 2M . Sau một thời gian khối lượng lá kẽm tăng 2,84 gam so với ban đầu .

a) Tính lượng Pb đã bám vào lá Zn , biết rằng lượng Pb sinh ra bám hoàn toàn vào lá Zn .

b) Tính nồng độ M các muối có trong dung dịch sau khi lấy lá kẽm ra , biết rằng thể tích dung dịch xem như không đổi ?:D:D:D
 
S

sky_net115

1)
nCuSO4 pứ = 2(1-0,8)= 0,4 mol

m kim loại tăng lên = 0,4 (64-56) = 3,2g
=> m kim loại = 103,2g

2)
a)Khối lượg thanh Zn tăng do chênh lệch khối lượg mất Zn và thêm vào Pb
=> nPb = 2,84/(207-65) = 0,02 mol
b) tương tự tính tiếp
 
H

hai1998pc

cùng chủ đề

câu 1. ngâm đinh sắt vào dung dịch {CuSO}_{4} . Sau một thời gian lấy ra rửa sạch , sấy khô cân nặng hơn lúc đầu 0,4 gam .

a. Tính khối lượng sắt và {CuSO}_{4} đã tham gia phản ứng ?

b. Nếu khối lượng dung dịch {CuSO}_{4} đã dùng ở trên là 210 gam có khối lượng riêng là 1,05 g/ml . Xác định nồng độ mol ban đầu của dung dịch {CuSO}_{4} ?


câu 2. Cho một lá sắt có khối lượng 5g vào 50 ml dung dịch {CuSO}_{4} 15% có khối lượng riêng là 1,12 g/ml ., Sau một thời gian phản ứng , người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch , rửa nhẹ , làm khô , cân nặng 5,16 g.
Tính nồng độ % các chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng .
NẾU BẠN THẤY HAY VÀ BỔ ÍCH CHO MÌNH HÃY NHẤN VÀO CHỮ CẢM ƠN PHÍA DƯỚI. hjhj

@-)@-)@-):)>-:)>-:)>-:)>-:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Trả lời

câu 1. ngâm đinh sắt vào dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] . Sau một thời gian lấy ra rửa sạch , sấy khô cân nặng hơn lúc đầu 0,4 gam .

a. Tính khối lượng sắt và [TEX]{CuSO}_{4}[/TEX] đã tham gia phản ứng ?

b. Nếu khối lượng dung dịch [TEX]{CuSO}_{4}[/TEX] đã dùng ở trên là 210 gam có khối lượng riêng là 1,05 g/ml . Xác định nồng độ mol ban đầu của dung dịch [TEX]{CuSO}_{4}[/TEX] ?

Gọi n Fe pư =a mol

[TEX]Fe + CuSO_4 -> FeSO_4 + Cu[/TEX]

a........a..................a............a mol

m thanh tăng = m Cu-m Fe pư =64a-56a =8a (g) =>a =0,05
=>m Fe pư =0,05.56 =2,8 (g)

=> m [TEX]CuSO_4[/TEX] pư =0,05 .160 =8(g)

V dung dịch = m : D = 210:1,05 =200 (ml)

=> CM dung dịch = n:V =0,05:0,2 =0,25 (M)

câu 2. Cho một lá sắt có khối lượng 5g vào 50 ml dung dịch {CuSO}_{4} 15% có khối lượng riêng là 1,12 g/ml ., Sau một thời gian phản ứng , người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch , rửa nhẹ , làm khô , cân nặng 5,16 g.
Tính nồng độ % các chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng .

m dung dịch =V.D =50.1,12=56 (g)


=> [TEX]m CuSO_4 =\frac{56.35}{100} = 19,6[/TEX] (g)

Gọi n Fe pư =a mol

[TEX]Fe + CuSO_4 -> FeSO_4 + Cu[/TEX]

a........a..................a............a mol

m thanh sau =5-56a+64a=5,16 (g)
=>a = 0,02

dung dịch sau có : 0,02 mol [TEX]FeSO_4 [/TEX]
m [TEX]CuSO_4 [/TEX]dư = 19,6 -0,02.160 =16,4 (g)

m dung dịch giảm = m thanh tăng =5,16-5 =0,16 g
=> m dd sau =56-0,16 =55,84 (g)

=> [TEX]C% FeSO_4 = 5,44% [/TEX]

[TEX]C% CuSO_4 = 29,37% [/TEX]
 
Top Bottom