[Hoá 8] Bài tập về nồng độ dd khó nhằn đây!!!

M

merimi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I) Thêm dần dd [TEX]KOH 33,6%[/TEX] vào [TEX]40,3ml [/TEX][TEX]dd HNO_3 37,8% (D=1,24g/ml)[/TEX] cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được [TEX]dd A[/TEX]. Hạ [TEX]dd A[/TEX] xuống [TEX]0^oC [/TEX]thấy có [TEX]x(g)[/TEX] chất rắn [TEX]C[/TEX] khan tách ra và nước lọc là [TEX]dd B [/TEX]bão hoà có nồng độ [TEX]11,6%[/TEX]. Tìm [TEX]x[/TEX]



II) Cho [TEX]dd NaOH 26,67%[/TEX] vào [TEX]31,75ml dd HCl (D=1,26g/ml)[/TEX] nồng độ [TEX]36,5%[/TEX]. Đến khi phản ứng vừa đủ thu được [TEX]dd A[/TEX]. Hạ [TEX]dd A [/TEX]xuống [TEX]O^oC[/TEX] thấy tách ra [TEX]15,12(g) [/TEX]chất rắn khan và nước lọc. Tính nồng độ phần trăm nước lọc.


III) Cần lấy bao nhiêu gam [TEX]CuSo_4.5H_20 [/TEX]và bao nhiêu gam [TEX]dd CuSO_4 8%[/TEX] để điều chế [TEX]280(g) dd CuSO_4 16%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anh_dam

III/Gọi mCuS04.5H20 cần là m (g)
=>mCuS04 8% cần là :280-m
mCuS04 trong 280 g d CuS04 16%=44.8
Ta có pt:
(280-m).8%+160m=44.8
----------->giải ra tìm m!!!
 
K

kira_l

I) Thêm dần dd KOH 33,6% vào 40,3ml dd HNO_3 37,8% (D=1,24g/ml) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd A. Hạ dd A xuống 0^oC thấy có x(g) chất rắn C khan tách ra và nước lọc là dd B bão hoà có nồng độ 16%. Tìm x==>có sai sót gì ko bn mềnh nghĩ nó phải là 11,6 % chớ?
 
M

merimi

I) Thêm dần dd KOH 33,6% vào 40,3ml dd HNO_3 37,8% (D=1,24g/ml) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd A. Hạ dd A xuống 0^oC thấy có x(g) chất rắn C khan tách ra và nước lọc là dd B bão hoà có nồng độ 16%. Tìm x==>có sai sót gì ko bn mềnh nghĩ nó phải là 11,6 % chớ?

Đúng rồi đó bạn. Bài nầy tớ ghi sai đề. Thank nha:) (chắc bạn giỏi hoá)
 
K

kira_l

I) Thêm dần dd KOH 33,6% vào 40,3ml dd HNO_3 37,8% (D=1,24g/ml) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd A. Hạ dd A xuống 0^oC thấy có x(g) chất rắn C khan tách ra và nước lọc là dd B bão hoà có nồng độ 16%. Tìm x

ngọam bài nì :|

n hno3 = 0,3 mol

pt kou + hno3 === kno3 + h2o

m dd koh = 50 g , m dd hno3 = 50 g

m kno3 = 30,3 g

ta có pt sau

(30,3-x).100=11,6.(100-x)

=>x=21,15
 
M

merimi

Nhưng mà bài 1 đó để 16% vẫn làm đc mà!!!

[TEX]nHNO_3[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]\frac{37,8%.40,3.1,24}{100%.63}[/TEX]

[TEX]KOH + HNO_3 --->KNO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]o,3 o,3 o,3[/TEX]


[TEX]mKOH[/TEX][TEX] = [/TEX][TEX]o,3.56=16,8(g)[/TEX]

[TEX]mddKOH[/TEX] [TEX]= [/TEX][TEX]\frac{100%.16,8}{33,6%} [/TEX][TEX]= [/TEX][TEX]50(g)[/TEX]

[TEX]mNO_3 [/TEX][TEX]= [/TEX][TEX]o,3.101=30,3(g)[/TEX]

[TEX]mH_2O[/TEX] [TEX]= [/TEX][TEX]50 + 40,3.1,24 - 30,3 = 69,7(g)[/TEX]

[TEX]\frac{30,3-x}{100-x}[/TEX] [TEX]. [/TEX][TEX]100%[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]16%[/TEX]

[TEX]30,3 - x = -0,16x[/TEX]

[TEX]0,84x = 14,3[/TEX]

[TEX]x = 17[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom