[Hóa 8] Bài tập về hỗn hợp

N

ngobaotuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 13: Cho a gam hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B ( chưa rõ hóa trị ) tác dụng hết vs dung dịch HCl ( cả A và B đều p/Ư). Sau khi phản ứng kết thúc , ta chỉ thu đc 67 gam muối và 8,96 lít H2 (đktc). Hãy tính a

Chú ý cách đặt tiêu đề bạn nhá :)
 
Last edited by a moderator:
H

hohoo

Gọi CTTB là X
[TEX]2X+2xHCl--->2XCl_x+xH_2[/TEX]
[TEX]nH_2=0,4[/TEX]\Rightarrow [TEX]nHCl=2nH_2=0,8[/TEX]
\Rightarrow [TEX]mHCl=0,8.36,5=29,2[/TEX]
Theo ĐLBTKL \Rightarrow a=67+0,4.2-29,2=38,6
 
H

hodoico

Bài 13: Cho a gam hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B ( chưa rõ hóa trị ) tác dụng hết vs dung dịch HCl ( cả A và B đều p/Ư). Sau khi phản ứng kết thúc , ta chỉ thu đc 67 gam muối và 8,96 lít H2 (đktc). Hãy tính a
Giải
PTHH $2A+2nHCl->2ACl_n+nH_2$
$2B+2nHCl->2BCl_n+nH_2$
Số mol $H_2$ thu được $n_{H_2}$=[TEX]\frac{8,96}{22,4}[/TEX]=0,4 mol
Theo PTHH $n_{HCl}=2.n_{H_2}=2.0,4=0,8 mol$
Theo ĐLBTKL ta có $m_A=m_{ACl_n}+m_{H_2}(1)-m_{HCl}(1)$
và $m_B=m_{BCl_n}+m_{H_2}(2)-m_{HCl}(2)$
\Rightarrow $m_B+m_A=m_{ACl_n}+m_{BCl_n}+m_{H_2}-m_{HCl}$
Hay $m_a=67+0,4.2-0,8.36,5=38,6 gam$ :)
 
Top Bottom