[Hóa 8] Bài tập về dung dịch

M

myproit

H

hthtb22

Gọi khối lượng dd1 là: $m_1$(g); dd2 là: $m_2$(g)
Khi trộn 2 dd ta được dd có khối lượng: $m=m_1+m_2$
Ta có $C_1$%=$\frac{a_1.100%}{m_1}$.
$C_2$%=$\frac{a_2.100%}{m_2}$.
Nồng độ % trong dd tạo thành là:
$C%=\frac{(a_1+a_2).100%}{m_1+m_2}$.
Thay các giá trị $a_1;a_2$ ta có:
$C=\frac{m_1.C_1+m_2.C_2}{m_1+m_2}$
\Rightarrow $\frac{m_1}{m_2}=\frac{C_2-C}{C-C_1}$
Áp dụng
$\frac{m_1}{m_2}=\frac{10-5}{5-3}=\frac{5}{2}$
Nhóm HY
 
L

luffy_1998

Cách khác:

Gọi khối lượng 2 dung dịch là m1, m2
Khối lượng chất tan ko đổi nên:
C1m1 + C2m2 = C(m1 + m2)
Giải phương trình suy ra $C = \dfrac{C_1m_1 + C_2m_2}{m_1 + m_2}$

Từ pt này:
C1m1 + C2m2 = C(m1 + m2)
-> m2(C2 - C) = m1(C - C1)
-> 5m2 = 2m1
-> m1/m2 = 5/2
 
Top Bottom