Hoá 8 Bài tập về Axit

  • Thread starter badl91@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,330

B

badl91@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 1,6g oxit kim loại hóa trị II bàng 100g dd $H_2SO_4$ loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản phản ứng một lượng $MgCO_3$ vừa đủ cũng thấy thoát ra 0,224 lít khí. Sau đó cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 4,4g muối sunfat khan. Tính nồng độ % của dd $H_2SO_4$ và xác định kim loại đó ?
2. Để khử 6,4g một oxit kim loại cần 2,688 l khí $H_2$ ở đktc. Nếu lấy lượng kim loại đó cho tác dụng với dd HCl dư thì giải phóng 1,792 lít khí, Xác định tên kim loại và oxit kim loại đó ?
3. Cho 2g hỗn hợp Fe và một kim loại hóa trị II bằng dung dịch $H_2S0_4$ dư thấy 1,12 lít khí $H_2$ (đktc). Mặt khác, nếu hòa tan 4,8 g kim loại đó thì cần chưa đến 500ml dd HCl 1M. Hãy xác định % về khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu ?
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

2. Để khử 6,4g một oxit kim loại cần 2,688 l khí H2 ở đktc. Nếu lấy lượng kim loại đó cho tác dụng với dd HCl dư thì giải phóng 1,792 lít khí, Xác định tên kim loại và oxit kim loại đó ?

Theo bảo toàn khối lượng --> m kim loại=4,48g

2M+2aHCl-->2MCl_a+aH_2

Theo pthh, ta có: n kim loại=2/a . n H2

-->M=28a

Lập bảng -->M là Fe

Đặt công thức oxit là FexOy

-->x:y=0,08:0,12=2:3

-->CT oxit là Fe2O3
 
G

galaxy98adt

1) gọi oxit kim loại là XO
ta có phương trình:
XO + H2SO4 ---> XSO4 + H2O
a -----> a --------> a
MgCO3 + H2SO4 ---> MgSO4 + H2O + CO2
0,01 <------ 0,01 <---------- 0,01
theo giả thiết, ta có: 0,01 * 120 + a * (96 + X) = 4,4 => a*(96+X) = 3,2 (1)
lại có: a= 1,6/(X+16) (2)
từ 1 và 2 => X= 64, a= 0,02
=> X là Cu, tổng n_H2SO4 = 0,03 mol
=> m_H2SO4 = 2,94g => C%(H2SO4) = 2,94%
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

2) ta có: n_H2 = n_O(oxit) = 0,12 mol => m_O(oxit) = 1,92g.
=> m_KL = 4,48g.
gọi kim loại là A
ta có phương trình:
2A + 2xHCl ---> 2AClx + xH2
theo phương trình, ta có: 4,48/A = 2/x * 0,08 => A = 28x.
lập bảng, ta có A= 56 thỏa mãn => A là Fe.
gọi oxit là Fe2Oy
ta có phương trình:
Fe2Oy + yH2 ---> 2Fe + yH2O
0,12/y <- 0,12
=> (56*2 + 16y) * 0,12/y = 6,4 => y = 3 => oxit là Fe2O3
 
G

galaxy98adt

3) gọi KL là A.
ta có phương trình:
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
a -------------------------> a
A + H2SO4 ---> ASO4 + H2
b ----------------------> b
ta có: 56a + Ab = 2 (1) và a + b = 0,05 (2)
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
=> 4,8/A < 0,25 => A > 19,2
lấy 1 chia 2, ta có: (56a + Ab)/(a+b) = 40 => 16a + (A-40)b = 0 => A < 40
mà A có hóa trị II và A > 19,2 => A là Mg.
thay A vào 1, giải hệ hai phương trình 1 và 2, ta có a = b = 0,025 mol
=> % m_Fe = (0,025*56)/2 = 70%, % m_Mg = 30%
 
Top Bottom