Hoá 8- bài tập tổng hợp

C

cucajtrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có hh khí CO,CO2,H2. Trình bày cách tách riêng từng khí ra khỏi hh
2. Để làm cho dd NaOH 10% đậm đặc thêm,người ta dùng 1 chất hút nước của dd này(p' là chất không p/ư với NaOH).Cho sẵn 2 chất bột là CaO và P2O5
a. Em dùng chất nào?vì sao
b. Hãy nêu 1 cách khác
3. Thả một đinh sắt vào 200ml dd CuSO4 1M,sau một thời gian lấy đinh ra,rửa sạch,làm khô,cân lại thấy klượng của đinh tăng 0,08g .
a/ viết pthh và gthích htượng
b. P/ư xảy ra thuộc loại p/ư gì?
c. Lượng Fe và CuSO4 đã tham gia p/ư là bn gam?
d. Nếu chờ cho phản ứng kết thúc rồi lấy đinhsắt ra thì lúc này khối lượg đinh sắt có tăg thêm so với ban đầu không. Nếu có tăg hoặc giảm thì tính m (g) tăng hoặc giảm đó.
 
U

ulrichstern2000

Câu 3:
a)PTHH:
Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu
Hiện tượng: Khi cho Fe phản ứng với đồng (II) sunfat thì vì Fe là kim loại hoạt động hóa học mạnh hơn Cu nên đẩy Cu ra khói muối đồng (II) sunfat, lượng Cu mới tạo ra bám vào đinh sắt làm khối lượng của đinh tăng thêm.
b) Phản ứng thế
c) Gọi x là số mol kim loại Fe phản ứng. (x > 0)
Ta có phương trình:
64x - 56x = 0,08
\Leftrightarrow x = 0,01 (mol)
Theo PTHH ta có nCuSO4 = nFe = 0,01 (mol)
=> mFe(phản ứng)= 0,01*56 = 0,56 (g)
mCuSO4 (phản ứng) = 0,01*160 = 1,6 (g)
d) nCuSO4 = V . C(M) = 0,2 (mol)
Nếu chờ cho phản ứng kết thúc thì khối lượng đinh sắt sẽ tiếp tục tăng lên.
Nhận thấy, cứ 0,01 (mol) CuSO4 phản ứng thì khối lượng đinh sắt tăng thêm 0,08g => 0,2 (mol) CuSO4 phản ứng hết thì khối lượng đinh sắt tăng thêm 1,52 (g) so với phản ứng đầu tiên.
Hoặc bạn viết lại PTHH, đặt số mol Fe phản ứng là 0,2 = với số mol CuSO4 sau đó nhận thấy số mol Cu tạo thành sẽ bằng 0,2 (mol) => khối lượng Cu được tạo thành. Lấy khối lượng Cu trừ đi khối lượng Fe phản ứng sẽ ra khối lượng đinh sắt tăng trong cả quá trình phản ứng, CÒn nếu bài yêu cầu tính khối lượng tăng sau phản ứng đầu tiên thfi lấy kết quả vừa tìm được trừ đi 0,08.

(Nếu bài không sai thì xác nhận đúng cho mình nhé)
 
U

ulrichstern2000

Câu 2:
a) Chọn CaO vì
CaO + H2O → Ca(OH)2
Ca(OH)2 không phản ứng với NaOH mà hút lấy nước nên dung dịch sẽ đậm đặc hơn.
Còn P2O5 khi cho vào dung dịch sẽ phản ứng với nước theo PTHH sau:
P2O5 + 3H2O → 2H3PO4
H3PO4 là axit sẽ phản ứng với bazơ:
H3PO4 + 3NaOH → Na3PO4 + 3H2O
b) Có thể chọn thêm các chất khác như Li2O, BaO, K2O,.. kim loại Li, Ba, K, Ca, hoặc dùng Na (nếu không bắt buộc giữ nguyên khối lượng NaOH có trong dung dịch)

(Xác nhận đúng giúp mình nếu câu trả lời không sai)
 
C

cucajtrang


4.a> cần lấý ?g NaOH cho vào 120g dd NaOH 20% để được dd mới có nđộ 25%
b>tính Cm của dd thu được nếu cho thêm nước vào 400g dd NaOH để tạo 3lit dd mới
c>tính m của AgNO3 cần dùng kết tinh khỏi dd khi làm lạnh 450g dd bão hoà ở 80->20 độ. Biết S(AgNO3)ở 80 độ=668g,ở 20độ là 222g
 
Top Bottom