[Hóa 8] Bài tập tính thể tích

E

emtrongmattoi97

Last edited by a moderator:
S

sandy_26

chào em.

n Al=0,2 mol;
ta có: 2Al + 6H+ --> 2Al 3+ + 3 H2
.........0,2......0,6........................0,3 mol
V=0,6/(0,1+ 0,05.2)=3 lít
V H2= 0,3. 22,4= 6,72 lít
Chúc em học tốt!!
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

giúp em bài này với (bài này có thể rất dễ nhưng đối với em thì khó - *** đặc :-SS
cho 5,4 g Al tác dụng vừa đủ với v lít hỗn hợp : HCl 0,1M và H2SO4 0,05 M thu được x lít H2 (đktc) và dung dịch y. Tính x và v

2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2
2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
nAl=5,4/27=0,2mol
theo pt nAl=2/3nH2
--->nH2=0,2.3/2=0,3mol
--->VH2=0,3.22,4=6,72(l)
nH2=0,3mol--->n(H+) trong axit=0,6mol
gọi thể tích hỗn hợp là x(l)
ta có 0,1x+0,05.2x=0,6
--->x=3(l)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!
 
Last edited by a moderator:
T

thuongbabykute

cho 5,4 g Al tác dụng vừa đủ với v lít hỗn hợp : HCl 0,1M và H2SO4 0,05 M thu được x lít H2 (đktc) và dung dịch y. Tính x và v
.....
mình chỉ tính được x thôi nka!/:)/:)
đặt a, b(mol) lần lượt là số mol Al td vs HCl , H2SO4.
PTHH:
2Al ....+6HCl....=>...2AlCl3...+..h2
a...........3a..............................1,5a
2Al....+...3H2SO4...=>Al2(SO4)3...+..3H2
b............1,5b.....................................1,5b
theo đề ta có:
a+b=5,4/27=0,2
mặt khác:
1,5(a+b)=x/22,4
=>x=22,4(1,5 x 0,2)=6,72(l)
có j hok hỉu hỏi lại....................
o-+o-+
 
E

emtrongmattoi97

n Al=0,2 mol;
ta có: 2Al + 6H+ --> 2Al 3+ + 3 H2
.........0,2......0,6........................0,3 mol
V=0,6/(0,1+ 0,05.2)=3 lít
V H2= 0,3. 22,4= 6,72 lít
Chúc em học tốt!!
----------------------------------------------------
chi sandy 26 lam` tắt quá
em ko hiểu "H+" là gì cả
với lại đoạn "V=0,6/(0,1+ 0,05.2)=3 lít'' em không hiểu sao 0,05 lai nhân với 2 @@
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

n Al=0,2 mol;
ta có: 2Al + 6H+ --> 2Al 3+ + 3 H2
.........0,2......0,6........................0,3 mol
V=0,6/(0,1+ 0,05.2)=3 lít
V H2= 0,3. 22,4= 6,72 lít
Chúc em học tốt!!
----------------------------------------------------
chi sandy 26 lam` tắt quá
em ko hiểu "H+" là gì cả
với lại đoạn "V=0,6/(0,1+ 0,05.2)=3 lít'' em không hiểu sao 0,05 lai nhân với 2 @@

có lẽ là các bạn mới lớp 8 nên chưa học cái phương pháp bảo toàn e nên thấy khó hiểu
trong phân tử HCl có 1 ion H+ nên hệ số nhân là 1
trong phân tử H2SO4 có 2 ion H+ nên mới nhân 2 ở chỗ đó
 
E

emtrongmattoi97

êu ơi
mấy anh hoc lớp mấy????
giải cách đơn giản gium em cái
ko hiểu gì hết
 
L

lovelybones311

n Al=0,2 mol;
ta có: 2Al + 6H+ --> 2Al 3+ + 3 H2
.........0,2......0,6........................0,3 mol
V=0,6/(0,1+ 0,05.2)=3 lít
V H2= 0,3. 22,4= 6,72 lít
Chúc em học tốt!!
----------------------------------------------------
chi sandy 26 lam` tắt quá
em ko hiểu "H+" là gì cả
với lại đoạn "V=0,6/(0,1+ 0,05.2)=3 lít'' em không hiểu sao 0,05 lai nhân với 2 @@

Cái này hình như là pư ion lớp 8 chưa đk học đâu:) cái này lên tới lớp 10 mới đk học

Trong axit HCl có $H^{+}$ và$Cl^{-} $ cái này hình như là thế đó bạn :)

$V=\dfrac{n}{CM} $

Cái (0,1+0,05.2) đó là tổng CM của $H^{+} $trong dd axit đó ^^ vì HCl có 1 nguyên tử H nên 0,1.1 =0,1 còn $H_2SO_4$ có 2 nguyên tử H nên 0,05.2 :)

Học lên trên bạn sẽ hiểu hơn về cái này :)
 
E

emtrongmattoi97

thế có cách gì giai ko cần đến pứ ion ko
em mà chép mấy bài này lên lớp thầy đập chít
 
L

lovelybones311

giúp em bài này với (bài này có thể rất dễ nhưng đối với em thì khó - dot đặc :-SS
cho 5,4 g Al tác dụng vừa đủ với v lít hỗn hợp : HCl 0,1M và H2SO4 0,05 M thu được x lít H2 (đktc) và dung dịch y. Tính x và v

Bạn mới tiếp cận với Hóa thì theo mình nên làm theo cách đơn giản như thế này là dễ hiểu nhất^^
n HCl =0,1.v=0,1v mol
$n H_2SO_4 =0,05.v=0,05v mol$

$2Al + 6HCl -> 2AlCl_3 + 3H_2$
$\dfrac{0,1v}{3}....0,1v..............\dfrac{0,1v}{2} $ mol

$2Al + 3H_2SO_4 -> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2 $
$\dfrac{0,05v.2}{3}....0,05v.................0,05v mol$

tổng n Al =0,2 mol

=> $\dfrac{0,1v}{3} + \dfrac{0,05v.2}{3} = 0,2 mol$

=> v= 3 l

$n H_2 =\dfrac{0,1v}{2} + 0,05v =0,05.3 + \dfrac{0,1.3}{2} = 0,3 mol$

=> V=0,3.22,4 =6,72 l
 
Top Bottom