[Hóa 8] Bài tập tính nồng độ mol

A

alexandertuan

hòa tan 20(g) hỗn hợp gồm CuO va Fe2O3 cần dùng vửa đủ 200ml dd HCl 3.5M. tính m mỗi ôxit ban đầu và CM của dd tạo thành ( coi Vdd thay đổi không đáng kể).

mình thấy bài này đơn giản mà
CuO + 2HCl...\Rightarrow CuCl2 + [tex]H_2[/tex]O
x 2x x
Fe2O3 + 6HCL...\Rightarrow 2FeCL3 + 3[tex]H_2[/tex]O
Y 6Y 2y
n HCL= CM. V= 0,7 mol
theo đề ta lập hệ
2x+ 6y=0,7
80x + 160y=20
bấm máy tính x=0,05 mol\Rightarrow mCuO=0,05 . 80=4 g
y=0,1 mol\Rightarrow mFe2O3=0,1.160=16g
CM CuCl2=[tex]\frac{nCuCl2}{Vdd}[/tex]
=[tex]\frac{0,05}{0,2}[/tex]=0,25 M
CM Fe2o3=[tex]\frac{nFe2O3}{Vdd}[/tex]
=[tex]\frac{2.0,1}{0,2}[/tex]=1 M
vì thể tích dung dịch sau phản ứng không đổi nên ta chia 0,2 đó bạn
 
L

linhprothongminh

phương trình dễ mà bạn
2x+6y=0,7 (đây là pt số mol của HCl 2x là số mol của HCl trong pt1, còn 6y là số mol HCl trong pt2)
80x+160y=20(đây là pt KL của hỗn hợp. 80x là KL CuO, 160y là KL Fe2O3)
 
Top Bottom