[Hóa 8] Bài tập tính khối lượng

C

camambay01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 5.2 hỗn hợp gồm Mg và Fe bằng dd HCL 1M. Thì thu được 3.6 lít khí H (đktc).
a)tính % khối lượng mỗi kim loại.
b) tính thể tích HCL đã dùng

Bài 2: Cho 1 lượng hỗn hợp gồm bạc và kẽm tác dụng với lượng dư dd H2SO4 thu được 5.6 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Sau phản ứng thấy còn 6.25g, 1 chất rắn không tan. tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp. @};-
 
H

happykid

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 5.2 hỗn hợp gồm Mg và Fe bằng dd HCL 1M. Thì thu được 3.6 lít khí H2 (đktc).
a)tính % khối lượng mỗi kim loại.
b) tính thể tích HCL đã dùng

Bài 2: Cho 1 lượng hỗn hợp gồm bạc và kẽm tác dụng với lượng dư dd H2SO4 thu được 5.6 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Sau phản ứng thấy còn 6.25g, 1 chất rắn không tan. tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp. @};-
1/
gọi x = n_Mg , y=n_Fe
lập hệ phương trình
24x + 56y = 5,2
2x + 2y = (3,6/22,4).2 (theo pthh)
=> x,y
=>%
b/
c1: có x,y=> n_HCl theo ptpu
c2: dùng bảo toàn mol nguyên tử , bảo toàn H ta có: n_HCl =2n_H2

2/ Ag ko tác dụng với H2SO4
Zn tác dụng với H2SO4 tạo khí H2

>.^
 
Last edited by a moderator:
H

happykid

các bài này khá cơ bản
em nên tự làm đi. có phần hướng dẫn rồi mà
dựa dẫm nhiều sẽ thành thói quen đó.
>.^
 
L

linhprothongminh

Bài 1: Gọi a là số mol của Mg, b là số mol FE
PTHH: Mg+2HCl---> MgCl2+ H2
mol a 2a a
Fe+2HCl----> FeCl2+H2
mol b 2b b
Ta có nH2 = 3,6/22,4=0,16(mol)
Ta có a+b=0,16
24a+56b=5,2
Giải hệ pt ta có a=0,1175
b=0,0425
KL của Mg là: mMg= 0,1175.24=2,82
% mMg= 2,82/5,2.100%=54,23%
% mFe=100%-54,23%=45,77%
Từ 2 PTHH ta có nHCl= 2a+2b=2.1,1175+2.0,0425=0,32(mol)
mHCl=0,32.36,5=11,68(g)
VHCl cần dùng: V=CM/n=1/11,68=0,086l
 
Top Bottom