[Hóa 8]Bài tập tính khối lượng

T

tiendungyamaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Cho 12.7g muối sắt clorua vào dung dịch NaOH có dư. Trong bình kín thu được 9.1g chất kết tủa . CTHH của muối là :
a. FeCl3
b. FeCl2
c. FeCl2, FeCl3
d. không xác định được

bài 2 : Nung nóng 136g hỗn hợp 2 bazơ Mg(OH)2 và Fe(OH)3 thì khối lượng hỗn hợp giảm đi 36g
a. Tính khối lượng của 2 oxit thu được
b. Biết 2 oxit có tỉ lệ số mol là 1:1. Tính khối lượng của mỗi oxit & mỗi bazơ trong hỗn hợp đầu.
 
R

ronaldo97_9x

giai(cau 1)

goi x la hoa tri cua FE.ta co pt FECLx+xNAOH==>FE(OH)x+x NACL ta co ty le:56+35,5x/12,7=56+17x/9,1=>x=2.CTHH la FECL2;););););)OK
 
R

ronaldo97_9x

giai(cau 2)

pt MG(OH)2===>MGO+H2O 2Fe(OH)3===>Fe203+H2O teo bai ra ta co he pt 107x+58y=136//80x+40y=100\Leftrightarrowx=1,y=0,5.den do tu giai nha:)>-:)>-:)>-:)>-k pit dung hay k nua,sai k chiu trach nhiem
 
T

tomandjerry789

bài 1 : Cho 12.7g muối sắt clorua vào dung dịch NaOH có dư. Trong bình kín thu được 9.1g chất kết tủa . CTHH của muối là :
a. FeCl3
b. FeCl2
c. FeCl2, FeCl3
d. không xác định được

Gọi CT của muối sắt clorua là $FeCl_x$
$n_{FeCl_x}=\dfrac{12,7}{56+35,5x} (mol) \\ n_{Fe(OH)_x}=\dfrac{9,1}{56+17x} (mol)$
PTHH:
$FeCl_x + xNaOH \rightarrow Fe(OH)_x + xNaCl \\ \dfrac{12,7}{56+35,5x}----\dfrac{12,7}{56+35,5x}$
Ta có:
$\dfrac{12,7}{56+35,5x}=\dfrac{9,1}{56+17x}$
\Leftrightarrow $x\approx 2$


bài 2 : Nung nóng 136g hỗn hợp 2 bazơ Mg(OH)2 và Fe(OH)3 thì khối lượng hỗn hợp giảm đi 36g
a. Tính khối lượng của 2 oxit thu được
b. Biết 2 oxit có tỉ lệ số mol là 1:1. Tính khối lượng của mỗi oxit & mỗi bazơ trong hỗn hợp đầu.

a) Gọi số mol của $Mg(OH)_2, Fe(OH)_3$ lần lượt là x và y.
PTHH:
$Mg(OH)_2 \xrightarrow{t^o} MgO + H_2O \\ x------x---x \\ 2Fe(OH)_3 \xrightarrow{t^o} Fe_2O_3 + 3H_2O \\ y------0,5y---1,5y$
Ta có:
$\begin{cases} 58x + 107y = 136 \\ 18x + 27y = 36 \end{cases}$
Giải hệ ta được: x = 0,5 ; y = 1
$m_{MgO}=0,5.40=20 (g) \\ m_{Fe_2O_3}=0,5.160=80 (g)$
b)
$m_{Mg(OH)_2}=0,5.58=29 (g) \\ m_{Fe(OH)_3}=1.107=107 (g)$
 
K

kute_monkey_98

bài 2 : Nung nóng 136g hỗn hợp 2 bazơ Mg(OH)2 và Fe(OH)3 thì khối lượng hỗn hợp giảm đi 36g
a. Tính khối lượng của 2 oxit thu được
b. Biết 2 oxit có tỉ lệ số mol là 1:1. Tính khối lượng của mỗi oxit & mỗi bazơ trong hỗn hợp đầu.

a)Ta có phản ứng :
(1) Mg(OH)2 ---> MgO + H2O
(2) 2Fe(OH)3 ---> Fe2O3 + 3H2O

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
m_hh = m_oxit + m_H2O
\Rightarrow m_oxit = 136 - 36 = 100 (gam)
b) Đặt số mol của MgO = a (mol) \Rightarrow số mol của Fe2O3 = a (mol)
\Rightarrow 40a + 160a = 100 (gam)
\Rightarrow a= 0,05 \Rightarrow m_MgO = 0,5 .40 = 20 (gam) \Rightarrow m_Fe2O3 = 0,5 .160 = 80 (gam)

Thoe (1) và (2)
\Rightarrow n_Mg(OH)2 = 0,5 (mol) , n_Fe(OH)3 = 1 (mol)
\Rightarrow m_Mg(OH)2 = 58 . 0,5 = 29 (gam)
\Rightarrow m_Fe(OH)3 = 1 . 107 = 107 (gam)
 
Top Bottom