[Hóa 8] Bài tập tìm kim loại

H

huynhthithuthao1

Cho 6,12 gam một ôxit kim loại R tác dụng vừa đủ 200ml HCl 1,5 M. Xác định kim loại R. Biết sau phản ứng, thể tích không đổi.

gọi CTHH của hợp chất là R2OX
R2OX + 2XHCL => 2RCLX + XH2O
2R+16X 73x
6,12g 10,95g
nHCL = 1,5.(200\1000)=0,3 MOL
mHCL = 10,95g
Ta có phuong trinh
10,95(2R+16X) =73X .6,12
21,9R + 175,2X = 446,76
 
L

linhprothongminh

Gọi n là hóa trị của R(điều kiện: 1\leqn\leq3)
Ta có PTHH: RxOy+2yHCl\RightarrowxRCl2y/x+yH2O
mol 0,3/2y 0,3
Ta có nHCl=0,2.1,5=0,3(mol)
Theo PT\RightarrownRxOy=0,3/2y(mol)
Ta có: MRxOy.0,3/2y=6,12
\Leftrightarrow(xMR+16y) . 0,3/2y=6,12
\LeftrightarrowxMR.0,3/2y+2,4=6,12
\LeftrightarrowxMR . 0,3/2y=3,72
\Leftrightarrow xMR. 0,3=7,44y
\LeftrightarrowxMR=7,44y/0,3=24,8y
\Leftrightarrow MR=24,8y/x=12,4.2y/x=12,4n
Nếu n=1\RightarrowMR=12,4 (loại)
Nếu n=2\RightarrowMR=24,8(Mg)
Nếu n=3\RightarrowMR=37,2(loại)
Vậy R là kim loại Mg
(Dấu. là nhân nhé bạn, còn / là chia)
 
Top Bottom