[Hoá 8] Bài tập tìm công thức

T

tuananhplay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 5,6 gam Fe tan hoàn toàn trong dd chứa 0,2mol H2SO4. Hãy tính thể tích H2 thu được và khối lượng muối thu được sau phản ứng.
(bài này làm được nhưng không biết đúng hay sai nên nhờ mọi người kiểm chứng) Bài 2: Hòa tan 8gam Oxit kim loại M, cần dùng 200ml dd HCl 1M thu được Muối và H2O. Xác định công thức oxit của kim loại đem dùng.

Chú ý : [Hoá 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kute_monkey_98

Bài 1 ;
n_Fe = 5,6 : 56 = 0,1 (mol)

Ta có phản ứng : Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
Trước pứ ----------0,1---0,2-----------0-----------0 (mol)
Pứ------------------0,1----0,1-----------0,1--------0,1--(mol)
Sau pứ-------------0------0,1-----------0,1--------0,1(mol)

\Rightarrow V_H2 = 0,1 .22,4 = 2,24 (lít)
\Rightarrow m_FeSO4 = 0,1 . 152 =15,2 (g)

Bài 2 :
Gọi công thức tổng quát của oxit kim loại M là MxOy
Đặt khối lượng mol của M là A (gam)
\Rightarrow n_MxOy = 8/(Ax+16y) (mol)

Đổi 200ml = 0,2 lít
\Rightarrow n_HCl = 0,2 .1 = 0,2 (mol)

Ta có phản ứng MxOy + 2yHCl ---> xMCl2y/x + yH2O
------------8/(Ax + 16y)---0,2 -----------------------------------(mol)

\Rightarrow 8/(Ax + 16y) . 2y = 0,2
\Rightarrow 16y = 0,2Ax + 3,2y
\Rightarrow 12,8y = 0,2Ax
\Rightarrow 32 . 2y/x = A

Do 2y/x là hóa trị của kim loại nên 2y/x chỉ có thể là 1,2,3,4
Bạn lập bảng thử chọn
Chọn 2y/x là 2 ; A là 64
\Rightarrow Kim loại M là Đồng : Cu
Vậy công thức của oxit kim loại là CuO

 
Top Bottom