[Hóa 8] Bài tập phần trăm

H

huuthuyenrop2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi phân tích 2 oxit và 2 hidroxit tương ứng với cùng 1 nguyên tố hóa học. Tìm A
Biết
-Tỉ số về khối lượng của oxi trong 2 oxit là : $\frac{20}{27}$
- Tỉ số về khối lượng của nhóm hidroxit trong 2 hidroxit là $\frac{214}{270}$
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Khi phân tích 2 oxit và 2 hidroxit tương ứng với cùng 1 nguyên tố hóa học. Tìm A
Biết
-Tỉ số về khối lượng của oxi trong 2 oxit là : $\frac{20}{27}$
- Tỉ số về khối lượng của nhóm hidroxit trong 2 hidroxit là $\frac{214}{270}$

Nó là 2 oxit của Fe đó: Fe2O3 và FeO
Bạn tự giải nha, mình ngại đánh máy lắm
 
W

whitetigerbaekho

Đề cũng chưa tối giản =='
Đề:Khi phân tích 2 Oxit và 2 Hidroxit tương ứng của cùng 1 nguyên tố hóa học được số liệu sau:
- Thành phần % về khối lượng của Oxi trong mỗi Oxit có tỉ lệ là 20/27
- Thành phần % về khối lượng của nhóm OH trong mỗi Hidroxit có tỉ lệ là 107/135.
Giải:
Gọi 2 oxit này lần lượt là X2On và X2Om,các hidroxit tương ứng là X (OH)n và X (OH)m. (với m>n)
Từ các tỷ lệ trên ta thu được 2 Pt :
54Xn=40Xm-112mn
135Xm=107Xm-476mn
Từ đây ta biện luận ra :X=56,n=2,m=3.
Vậy 2 oxit là FeO và Fe2O3, 2 hidroxit là Fe(OH)2 và Fe(OH)3
Ở đây chỉ có 1 chút nhầm lẫn và thiếu (chữ đỏ), có thể trình bày thêm như sau:
Ta có:
54Xn=40Xm-112mn
135Xn=107Xm-476mn
- Nếu khử ẩn Xn ta có:
-------------100Xm - 280mn = 107Xm - 476mn <=> 7Xm = 196mn
Từ đó ta có: X = 28n
- Nếu khử ẩn Xm ta có:
-------------144,45Xn + 299,6mn = 135Xm + 476mn <=> 9,45Xm = 176,4mn
Từ đó ta có: X = 56m/3
Từ đó dễ dàng suy ra m phải chia hết cho 3 => m = 3;6;9...-----------------(**)
Kết hợp ( * ), (**) ta có m = 3 => X = 56 và n = 2.
Vậy 2 oxit là FeO; Fe2O3.
----2 hidroxit là Fe(OH)2; Fe(OH)3
Từ từ sẽ ngấm :))
 
Top Bottom