Hóa 8 Bài tập ôn tập

P

pekun273@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: a) Tính khối lượng oxi đã tham gia phản ứng khi đốt cháy 6gam Mg và khối lượng MgO thu được là 10gam
b) Đốt nóng hỗn hợp 8,4gam bột Fe và 3,2gam S trong một bình kín không có không khí đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn. Tính khối lượng từng chất trong chất rắn.
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1gam nguyên tố R. Cần 0,7 lít oxi (đktc), thu được hợp chất X. Tìm công thức R, X
 
T

tsukishizuku

Bài 1

a,
PTHH sau khi cân bằng: 2Mg + O2 --> 2MgO
Theo ĐLBTKL thì: mMg + mO2 = mMgO
\RightarrowmO2=mMgO - mMg=10 - 6=4(g)
Vậy khối lượng Oxi tham gia phản ứng là 4g.
b,
Áp dụng ĐLBTKL tương tự câu a, \Rightarrow Khối lượng chất rắn đó là 11,6(g).
(Khối lượng chất được giữ nguyên do khối lượng được bảo toàn)
:M034:
Có sai sót gì bảo mình nhé ^^
 
P

pe_mun_cute

b,
Áp dụng ĐLBTKL tương tự câu a, \Rightarrow Khối lượng chất rắn đó là 11,6(g).
(Khối lượng chất được giữ nguyên do khối lượng được bảo toàn)
:M034:
Có sai sót gì bảo mình nhé ^^

đề bảo tính khối lượng từng chất bn nhé :D

nFe=0,15(mol)

nS=0,1(mol)

$Fe+S-->FeS$

0,15....0,1...0,1

->mFe dư=2,8 (g)

mFeS=8,8 (g)

:D
 
W

whitetigerbaekho

Bài 2
X là đơn chất cần tìm.
a là số oxi hóa của X trong oxit.
MX là NTK của X.

--> CTPT của oxit là X (2/a)O

1 gam X phản ứng với (0,7 x 32) /22,4 = 1 gam Oxi --> 2 gam oxit.

n X (2/a)O = n nguyên tử O = (2 x 0,7) /22,4 = 0,0625 mol

--> PTK của X (2/a)O = 2/ 0,0625 = 32

--> 2MX /a = 16 --> chọn a = 2 và MX = 32 --> X là S
 
M

mimumchan

Bài 1: a) Tính khối lượng oxi đã tham gia phản ứng khi đốt cháy 6gam Mg và khối lượng MgO thu được là 10gam
b) Đốt nóng hỗn hợp 8,4gam bột Fe và 3,2gam S trong một bình kín không có không khí đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn. Tính khối lượng từng chất trong chất rắn.
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1gam nguyên tố R. Cần 0,7 lít oxi (đktc), thu được hợp chất X. Tìm công thức R, X
Bài 1a:
PTHH của phản ứng: Mg + O_2 -> MgO
\Rightarrow Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m_Mg + m_O_2 = m_MgO
\Rightarrow m_O_2 = m_MgO - m_Mg
= 10 - 6 = 4g
Vậy có 4g oxi đã tham gia phản ứng

Bài 1b:
Theo đề bài: n_Fe = 8.4 : 56 = 0,15 mol
n_S = 3.2 : 32 = 0,1 mol
PTHH: 4Fe + 3O_2 -> 2Fe_2O_3
Ta có: Cứ 4 mol Fe sẽ tạo ra 2 mol Fe_2O_3
\Rightarrow 0,15 mol Fe sẽ tạo ra 0,075 mol Fe_2O_3
\Rightarrow m_Fe_2O_3 = 0,075 x 384 = 28,8g
PTHH: S + O_2 -> SO_2
Ta có: Cứ 1 mol S sẽ tạo ra 1 mol SO_2
\Rightarrow 0,1 mol S sẽ tạo ra 0,1 mol SO_2
\Rightarrow m_SO_2 = 0,1 x 64 = 6,4g
\Rightarrow m_hốn hợp = 6,4 + 28,8= 35,2 g
 
N

ngoctran99

Bài 1b:
Theo đề bài: n_Fe = 8.4 : 56 = 0,15 mol
n_S = 3.2 : 32 = 0,1 mol
PTHH: 4Fe + 3O_2 -> 2Fe_2O_3
Ta có: Cứ 4 mol Fe sẽ tạo ra 2 mol Fe_2O_3
\Rightarrow 0,15 mol Fe sẽ tạo ra 0,075 mol Fe_2O_3
\Rightarrow m_Fe_2O_3 = 0,075 x 384 = 28,8g
PTHH: S + O_2 -> SO_2
Ta có: Cứ 1 mol S sẽ tạo ra 1 mol SO_2
\Rightarrow 0,1 mol S sẽ tạo ra 0,1 mol SO_2
\Rightarrow m_SO_2 = 0,1 x 64 = 6,4g
\Rightarrow m_hốn hợp = 6,4 + 28,8= 35,2 g

đốt nóng ko có ko khí thì lấy đâu ra $ O_2 $ hả bạn.
 
Top Bottom