[ Hóa 8] Bài tập nâng cao

B

bomdeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho các dd NaOH với các nồng độ khác nhau:
dd 1 : NaOh ; 14,3M ; D= 1,43g/mol
dd 2 : NaOH ; 2,18M ; D= 1,09g/mol
dd 3 : NaOH ; 6,1M ; D= 1,22g/mol
Phải trộn dd1 Với dd2 theo tỉ lệ về khối lượng như thế nào như thế nào để được dd3 ?
 
W

whitetigerbaekho

Áp dụng công thức CM = 10DC% : M
dd 1 : NaOh ; 14,3M ; D= 1,43g/mol
dd 2 : NaOH ; 2,18M ; D= 1,09g/mol
dd 3 : NaOH ; 6,1M ; D= 1,22g/mol
Dung dịch 1 có C% là 40%
--------------2-------------8%
--------------3--------------20%
Gọi m1 là Kl dung dịch 1
m2 là khối lượng dung dịch 2
Áp dụng sơ đồ đường chéo có
m1------------40---------20-8=12%
----------------------20
m2------------8----------40-20=20%
Có m1/m2=12/20=3/5
Vậy Cần trộn dd 1 vs dd 2 theo tỉ lệ Kl 3:5
 
Last edited by a moderator:
B

bomdeu

Hòa tan 4,2 g hỗn hợp kim loại Fe và R ( hóa trị II ) vào dd HCl thu được 2,24 lít H_2 (đktc)
nếu hòa tan 5,5 g kim loại R thì dùng không hết 500 ml dd HCl 1M. Xác định khối lượng R và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
 
W

whitetigerbaekho

Đặt M' là cong thức chung của kim loại M và Fe (vì cùng hóa trị)
M' +2 HCl => M'Cl2 + H2
0,1 <-------------------- 0,1
mol nH2 = 0,1 mol (theo đầu bài)
khối kượng mol của hỗn hợp là 4,2:0,1=42 suy ra M<42<56 (1)
Mặt khác dùng 5.5 g kloại M thì không phản ứng hết vs 0,5 mol HCl, ta có:
M + 2HCl => MCl2 + H2
0,25<-0,5 từ đây suy ra M> 4.2 : 0,25 <=> M> 22 (2)
Từ (1) và (2) suy ra M là Mg
Bnạ đặt số mol Mg và Fe là x và y
Có hệ
56x+24y=4,2 và
x+y=0,1
->x=0.05625
y=0.04375
% Fe=75%
%Mg=25 %
 
B

bomdeu

Cho V lít hỗn hợp khí gồm Co và H_2, chia V thành 2 phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn 1 phần bằng O_2, dẫn sản phẩm thu được qua nước vôi trong dư thấy tạo thành 20 gam kết tủa.
Cho phần còn lại qua CuO nóng , dư phản ứng xong thu được 11,9 gam kim loại.
a) Tính V O_2 cần dùng ( dktc)
b) Tính khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp.


Nhờ ah giải giup với e nghĩ hoài hk ra
 
W

whitetigerbaekho

Phần 1:
CO + 1/2O2 ---> CO2 (t*)
H2 + 1/2O2 ----> H2O (t*)
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
nCO = nCO2 = nCaCO3 = 20/100 = 0.2
Phần 2:
CuO + CO ---> Cu + CO2 (t*)
...........0.2.......0.2
CuO + H2 ----> Cu + H2O (t*)
.........0.1........0.3-0.2
Tổng nCu = 19.2/64 = 0.3
=> nH2 = 0.1
=> n(CO và H2) trong V = (0.2 + 0.1)*2 = 0.6
=> V = 0.6*22.4 = 13.44L
%VCO = 0.2/0.3 = 66.67%
%VH2 = 0.1/0.3 = 33.33%
mhh khí trong 1 phần = 0.2*28 + 0.1*2 = 5.8g
=> %mCO = 0.2*28/5.8 = 96.55%
%mH2 = 3.45%
 
D

duonghongsonmeo

bạn ơi phần cân bằng ở lớp 8 là ko được để phân số đâu
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Công nhận, các em lớp 8 mới học nên các thầy cô giáo ko cho để phân số như bọn mình được đâu
 
Top Bottom