[Hóa 8] Bài tập nâng cao

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hoà tan hết 10,4g hỗn hợp Mg và Fe bằng 400gdung dịch HCl 7,3%. Sau phản ứng thu được 6,72 lít [TEX]H_2[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch A:
a)Chứng minh rằng HCl còn dư.
b)Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
c)Tích C%của dung dịch A.
*)Nhờ các bạn giải chi tiết giùm mình cái nha.thanks trước nhìu. ;)
 
L

lovelybones311

1)Hoà tan hết 10,4g hỗn hợp Mg và Fe bằng 400gdung dịch HCl 7,3%. Sau phản ứng thu được 6,72 lít [TEX]H_2[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn và dung dịch A:
a)Chứng minh rằng HCl còn dư.
b)Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
c)Tích C%của dung dịch A.
*)Nhờ các bạn giải chi tiết giùm mình cái nha.thanks trước nhìu. ;)

PTPU e tự viết nhé :)

$m HCl =\dfrac{400.7,3}{100} =29,2 g $
-> $n HCl =\dfrac{29,2}{36,5}=0,8 mol $

$n H_2 =0,3 mol $

ta nhận thấy theo bảo toàn nguyên tố H

$n HCl = 2n H_2 =0,6 mol$

Mà n HCl thực tế =0,8 mol

=> HCl còn dư sau pư

$Mg + 2hCl -> MgCL_2 + H_2$
a...........2a........a...........a mol
$Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2$
b........2b...........b.............b mol
m hh KL =24a+56b =10,4 g
n H2 =a+b=0,3 mol

giải hệ tìm đk b= 0,1;a=0,2

=>$ %m Mg =\dfrac{0,2.24}{10,4}.100% = $

%m Fe =100% -%m Mg =

m dung dịch A = m KL + m Dung dịch Hcl - m H2 =10,4 +400-0,3.2 =409,8 g

Theo CT tính C%

$C% = \dfrac{mCt}{m dd}.100% $

Mà dung dịch A có a mol $MgCl_2$,b mol $FeCl_2$, n HCl dư =0,8-0,6 =0,2 mol

tới đây e tự tính nhé :)
 
L

lananh_1998

Bài làm

nH2=6,72/22.4=0,3(mol)
mHCl=400*7.3/100=29.2(g)
nHCl=29.2/36,5=0,8(mol)
PTHH
Mg+2HCl---->MgCl2+H2
a 2a a a (mol)
Fe+2HCl---->FeCl2+H2
b 2b b b (mol)
a)Ta thấy nHCl=2nH2
Mà nH2=0,3 -->nHCl=0,6-->HCl dư
Ta có hệ pt: 24a+56b=10,4
a+b=0,3
=>a=0,2:b=0,1
b)mMg=0,2.24=4.8g
mFe=0,1.56=5,6g
c)mMgCl2=0,2.95=19g
mFeCl2=0,1.127=12,7g
mH2=(0,1+0,2).2=0,6g
mdd sau phản ứng=mhh +mddHCl-mH2
=10,4+400-0,6
=409,4g
C% MgCl2=19/409,4 .100%=4,6%
C% FeCl2=12,7/409,4 .100%==3,1%

@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom