[hóa 8 ] bài tap nâng cao

H

huynhthithuthao1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan nhôm và đồng bằng dung dịch HCL cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X. Lấy a gam chất rắn X nung trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được 1,36 a gam oxit. Hỏi nhôm có bị hòa tan hết hay không?
2. Hòa tan hoàn toàn 24 gam hỗn hợp của Al và Mg bằng dung dịch HCl vừa đủ . Thêm một lượng NaOH dư vào dung dịch . Sau phản ứng xuất hiện một lượng kết tủa Lọc lấy kết tủa rửa sạch rồi nung ở nhiệt độ cao cho đến khi khối lượng không đổi thu được 4 g chất rắn
Tính % về khối lượng của mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu ?
Tính thể tích dung dịch HCl 2M đã dùng ?

Chú ý tiêu đề phải có : [ hóa 8] + tiêu đề
Ví dụ : [ hóa 8] bài tập nâng cao
không post quá nhiều chủ đề cùng 1 lúc
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1.Hòa tan nhôm và đồng bằng dung dịch HCL cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X. Lấy a gam chất rắn X nung trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được 1,36 a gam oxit. Hỏi nhôm có bị hòa tan hết hay không?

Nếu trong rắn X chỉ có a gam Cu ----> CuO
khối lượng CuO = 80*a/64 = 1,25a < 1,36 ===> trong rắn X còn có Al dư ==> Al không tan hết trong dd HCl
 
N

nguyenminhduc2525

2.Hòa tan hoàn toàn 24 gam hỗn hợp của Al và Mg bằng dung dịch HCl vừa đủ . Thêm một lượng NaOH dư vào dung dịch . Sau phản ứng xuất hiện một lượng kết tủa Lọc lấy kết tủa rửa sạch rồi nung ở nhiệt độ cao cho đến khi khối lượng không đổi thu được 4 g chất rắn
AlCl3 + 3NaOH >>>AL(OH)3 + 3NaCL
Al(OH)3 + NAOh >>>NaALO2 + h20
Mg(OH)2 >>>MgO + h20
0.1_________4/40
MgCl2 + 2NaOH >>Mg(OH)2 + 2NaCl
0.1______________0.1
Mg + 2HCL >>MgCL2 + H2
0.1___0.2_______0.1
mAl=mhon hop - mMg = 21.6(g)
Al + 3HCL >>>>>> ...............
0.8__2.4
>>>>% tự tính
CM HCL 2M = 2.6/2 = 1.3(lit!)
 
Top Bottom