[Hóa 8] Bài tập nâng cao

N

namama01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X là hỗn hợp gồm Na và Ca . m1 (g) X tác dụng vừa đủ với V(1) dung dịch HCl 0,5M thu được 3,36l H2 (đktc) . m2 (g) X tác dụng vừa đủ với 10,8 (g) H2O. Tính:
a) Tỉ lệ khối lượng m1/m2?
b) Nếu cho m2 (g) X tác dụng vừa đủ với V dung dịch HCl thì nồng độ mol/l của dung dịch đã dùng là ?

Chú ý : [Hóa 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

gọi tỉ lệ m1/m2=z ( lần)
gọi số mol của Na phản ứng với HCl là a(mol)
___số mol của Ca phản ứng với HCl là b(mol)
Na + HCl >>> NaCl + 1/2H2 ( gộp 2 phương trình thành 1 )
a___a_____________0.5a (mol)
Ca + 2Hcl >>> CaCl2 + H2 ( cũng gộp như trên)
b___2b_____________b (mol)
nH2=3.36/22.4=0.15(mol)
>>>a+2b=03(mol)
>>>23a + 40b = m1 ( dạng này tính theo số mol cũng được)
phản ứng với nước
>>>>số mol của Na là az(mol)
>>>>>số mol của Ca là bz(mol)
Na + H20 >>> NaOh + 1/2H2
az__az__________________(mol)
Ca + 2H20 >>>>Ca(OH)2 + H2
bz___2bz_________________(mol)
az+2bz=0.6(mol)
>>>(a+2b)/(az+2bz)=0.3/0.6
>>>z=0.5
>>>m1/m2=1/2(lần )
bài này thể tích hok đôi nên cú tính bình thường
CM_HCl=0.3/0.5=0.6(lít)
b) nHCl=0.6(mol) ( gấp 2 lần nHCl phản ứng trên vì cùng tỉ lệ phương trình )
>>>CM=0.6/0.6=1M
 
Top Bottom