[Hóa 8]Bài tập nâng cao

T

thanhmai96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 kim loại Na, Al, Fe phản ứng với dung dịch HCl dư thu được V lit H2 (đktc). Nếu thay Na và Fe bằng một kim loại hoá trị hai nhưng khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng của Na và Fe rồi cho tác dụng với HCl dư thì thể tích khí bay ra đúng bằng V(lit) đktc.
Tìm tên kim loại hoá trị hai đó.


Chú ý : [Hóa 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

theo mình là vậy
gọi số mol của al ,na, fe lần lượt là a ,b ,c
2al + 6hcl >>> 2alcl3 + 3h2
a 1.5a
na +hcl >>>nacl + 1/2h2
b 0.5b
fe +2Hcl >>> fecl2 + h2
c c
A + 2Hcl >>> Acl2 + h2 ( 1 :1)
đặt giả sử số mol khí h2 thu được là 0.3 (mol)
mfe=56c , mNa=23b
gọi kl hóa trị 2 là A
>>>mA=0.5(23b +56c)
nA=(11.5b +28c)/MA
ta có hệ phương trình :'
1.5a + 0.5b + c = 0.3(1)
1.5a +(11.5b+28c)/MA=0.3(2)
biến đổi 1 được
0.5b +c =0.3(1-5a)(3)
biến đổi 2 ta được
11.5b +28c = 0.3A(1-5a)(4)
bạn giải hệ này đi mình giải ra A=24 (Mg) ( không chắc nha lớp 8 chưa học hệ)
 
N

nguyenminhduc2525

bạn à bài này kiến thức trung học làm hok nổi đâu mình chỉ làm vậy thôi chứ chương trình hok phù hợp làm mất bản chất của phương trình phản ứng
bạn học phần sự điện ly hóa 11 sẽ biết
mức độ lớp 8 giải chỉ là cho nó woa lo dạng làm bình thường còn lớp cao hok làm vậy được đâu nha !!! hihi
 
N

nguyenminhduc2525

-----> 2Na + 2H2O >>> 2NaOH + H2 (Kết quả cũng ko đổi nhưng cho na vào dung dịch HCl thì pư với nước trước)

>>>học rùi
bạn à cái đó là mưc độ của học sinh cấp 3 còn cấp 2 bạn cứ làm như bình thường lý do vì mình chưa học lên lơp cao mà cho bài này thì sao làm theo cách của lớp cao được
đơn giản là vậy
còn nếu bạn muốn hỏi kỹ thì phương trình phản ứng của nó sẽ là vậy
ban đầu na sẽ tác dụng với nước tạo thành bazo
2Na + 2H2O >>> 2NaOH + H2
sau đó sẽ phản ứng tiếp thế này
2Al+2H2O+2NaOH----->2NaAlO2+3H2 ( vì trong hỗn hộp còn nếu hok trong hỗn hộp thì tác dụng với HCl)
 
Top Bottom